10 tàu sử dụng nhiên liệu LNG đáng chú ý (phần 3)

Tháng Mười Một 30 12:45 2015

Khí thiên nhiên hóa lỏng – LNG (Liquefied Natural Gas) được xem như là năng lượng của tương lai, và đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành hàng hải. Các nghiên cứu chỉ ra rằng LNG giảm 90% lượng nitơ oxit (NOx) cũng như khí sulphur oxit và các khí độc hại khác. Ngoài ra, LNG cũng giảm lượng khí thải CO2 từ 25% đến 30% khi so sánh với dầu diesel hoặc dầu thô.

Quý vị đang xem “phần 3” của loạt bài “10 tàu sử dụng nhiên liệu LNG đáng chú ý”, để xem “phần 2” vui lòng nhấn vào đây.

8. Tàu giàn khoan đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG
Tàu được đóng bởi công ty Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME), Hàn Quốc trong dự án hợp tác với công ty American Bureau of Shipping (ABS).

Ảnh minh họa

DSME đã hoàn thiện việc lên ý tưởng thiết kế, so sánh giữa hai loại bể chứa nhiên liệu LNG cũng như phân tích hệ thống cung cấp khí đốt được lắp đặt trên tàu. Nhiệm vụ của ABS là kiểm tra tổng quát, xem xét các vấn đề kỹ thuật, đánh giá các rủi ro của hệ thống cấp nhiên liệu, bể chưa nhiên liệu, buồng máy cũng như các vấn đề liên quan khác.

9. Scheldt River – Tàu nạo vét bùn sử dụng hai loại nhiên liệu đầu tiên trên thế giới
Scheldt River, tàu nạo vé thế hệ mới thuộc lớp tàu Antigoon, đang được đóng tại Hà Lan bởi công ty Royal IHC (thuộc tập đoàn DEME, Bỉ), cùng sự hợp tác của Wärtsila. Vận hành bằng nhiên liệu LNG, Scheldt River dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu môi trường quốc tế, giúp tập đoàn DEME tạo nên một chuẩn mực mới trong việc giảm thiểu khí thải độc hại.

Hình ảnh mô phỏng tàu nạo vét bùn Scheldt River

Chiếc tàu dài 104m này sẽ có dung tích phễu chứa vào khoảng 8.000m3, một động cơ 12 xy lanh cùng một động cơ 9 xy lanh đều thuộc loại 34DF của Wärtsila, hai chân vịt biến bước và hai thiết bị đẩy dạng ống cũng như hệ thống dự trữ và cung cấp nhiên liệu LNGPac, một sản phẩm khác của Wärtsila.

Với hàng loạt các bộ phận hiện đại trên, Scheldt River sẽ trở thành tàu nạo vét bùn sử dụng cả nhiên liệu LNG lẫn nhiên liệu thông thường đầu tiên trên thế giới.

10. Phà ROPAX cao tốc sử dụng nhiên liệu LNG đầu tiên trên thế giới
Công ty Rederi AB Gotland (Thụy Điển) đang tiến hành đóng một chiếc phà ROPAX cao tốc sử dụng nhiên liệu LNG, tích hợp các giải pháp hàng hải của Wärtsila. Vì sử dụng nhiên liệu LNG nên chiếc phà dài 200m này dễ dàng được thông qua các đạo luật về vấn đề khí thải NOx.

Hình minh họa phà ROPAX

Chiếc phà có sức chứa 1.650 hành khách cùng khỏng 400 ô tô. Ngoài ra, thiết kế của phà đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về không gian, độ ồn và độ rung lắc.

Phà ROPAX được Wärtsila lắp đặt các thiết bị hiện đại cùng các dịch vụ tối ưu như sau:
– Bốn động cơ lưỡng nhiên liệu 50DF
– Hai bộ dẫn động
– Hai chân vịt biến bước cùng bộ điều khiển từ xa
– Hai bánh lái Energopac
– Hai thiết bị đẩy dạng ống
– Bốn máy phát điện phụ trợ lưỡng nhiên liệu 20DF
– Hai hệ thống xử lý khí đốt LNGPac
– Hệ thống các van khí đốt
– Hệ thống giảm thanh
Hệ thống kiểm soát nước dằn tàu Aquarius UV
– Thiết bị cô lập nước nhiễm dầu
– Thiết bị bảo vệ nước đáy tàu nhằm ngăn nước nhiễm dầu rò rỉ ra biển
– Các dịch vụ kỹ thuật tích hợp
– Các dịch vụ vận hành và giám sát trong lúc lắp đặt.

Các thiết bị của Wärtsila sẽ được giao và cuối năm 2015 và chiếc phà ROPAX được dự kiến đi vào hoạt động năm 2017.

ROPAX: Tàu RORO có thêm những khu vực cabin để chở hành khách

(Theo Marine Insight)

Bình luận hay chia sẻ thông tin