Bạn bị lạc ở sân bay? Đã có robot EMIEWS3 giúp bạn

30.06.17, 7:00 GMT+7

Bạn đang tìm lối ra sân bay, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có một chú robot xuất hiện để giúp bạn? Đây là lý do Hitachi thiết kế ra EMIEWS3 – một robot phỏng sinh có khả năng cung cấp các dịch vụ và hướng dẫn cần thiết tại các cửa hàng hay các nơi công cộng. Robot này nổi bật với “bộ não từ xa” gồm một nền tảng IT kết nối với hệ xử lý thông minh trên đám mây và một hệ thống điều khiển từ xa, nhằm theo dõi và kiểm soát nhiều robot ở nhiều vị trí khác nhau.

Chú robot của Hitachi không lâu nữa sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi ở sân bay, hoặc các cửa hàng để giúp đỡ những ai bị lạc đường. Đây là phiên bản mới nhất trong dòng robot hỗ trợ. EMIEWS3 có thể nói nhiều thứ tiếng khác nhau và cũng có thể nghe hiểu những gì con người nói, kể cả khi ở những không gian ồn ào. EMIEWS3 hiện đang được thử nghiệm tại sân bay Haneda, Tokyo cũng như tại một số trung tâm mua sắm ở Nhật Bản.

Trả lời phóng viên BBC, Nhà chiến lược thiết kế của Hitachi, bà Rachel Jones cho biết, “EMIEWS3 được tạo ra với mục đích là trở thành một loại robot hỗ trợ, có khả năng phát hiện ra những ai đang bị lạc, cung cấp thông tin và hướng dẫn họ ra đến cổng của sân bay hay những nơi họ cần đến.”

Khi được hỏi về việc thử nghiệm cách thức con người và robot tương tác với nhau, bà Jones chia sẻ “Đầu tiên, chúng tôi đang tìm kiếm những trường hợp mà robot có thể giúp ích cho con người. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang xem xét cách mà con người tương tác với robot, cả trong ngôn ngữ và phương thức xã giao mà họ sử dụng ở những môi trường khác nhau.”

Ở Nhật Bản, công nghệ được chấp nhận một cách khá tích cực. Có thể một số người sẽ thấy e ngại khi có một người máy xuất hiện tại sân bay và cố để giao tiếp với họ, nhưng một trong những trọng tâm của Hitachi khi phát minh ra EMIEWS3 là nhằm giúp robot trở nên gần gũi, thân thiện và dễ tiếp cận hơn với con người.

Mời Quý vị xem video giới thiệu về người máy EMIEWS3 của công ty Hitachi:

Để xem các tin bài khác về Robot, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hitachi)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc