Hiệu suất cao nhờ thực tế ảo

22.08.17, 7:00 GMT+7

Trong khi Google Glass còn đang ở giai đoạn đầu thu hút người sử dụng trên thị trường tiêu dùng, những chiếc kính thông minh đã tìm được giá trị thực sự trong sản xuất công nghiệp.

Tại nhà máy GE Renewable Energy ở Pensacola, Florida, công nhân phụ trách lắp rắp tuabin phong điện đang đeo những chiếc kính thông minh do Upskill chế tạo. Upskill là một công ty thuộc nhóm đầu tư mạo hiểm của GE chuyên sản xuất phần mềm cho các thiết bị thông minh đeo người.

Trước khi dùng loại kính này, công nhân thường phải dừng việc đang làm, xem sách hướng dẫn hoặc liên lạc với chuyên gia để đảm bảo họ lắp rắp chính xác theo yêu cầu. Với chiếc kính thông minh chạy trên nền tảng Skylight của Upskill, công nhân có thể dễ dàng xem các chỉ dẫn đã được số hóa và nghiên cứu các chỉ dẫn này tại chỗ. Kỹ sư cũng có thể xem các video hướng dẫn hoặc sử dụng giọng nói ảo để liên lạc với chuyên gia khi cần hỗ trợ khẩn cấp. Họ thậm chí còn có thể trực tiếp truyền ý kiến cá nhân qua video để chỉ cho các chuyên gia những vấn đề họ đang thấy. Nhờ vậy, các chuyên gia có thể hướng dẫn kỹ sư khắc phục sự cố ngay và hiệu quả.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy khi kỹ sư sử dụng thiết bị đeo người, năng suất lao động tăng 34% so với phương thức làm việc truyền thống. Brian Ballard, Giám đốc Điều hành kiêm đồng sáng lập của Upskill cho biết: “GE cho thấy một thực tế là chúng ta có thể lấp đầy khoảng trống chênh lệch giữa kỹ năng của người công nhân và đòi hỏi của công ty bằng cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời để họ làm việc hiệu quả hơn.”

Skylight hiện đang được sử dụng tại hầu hết mọi đơn vị trong GE. Các ứng dụng bao gồm sản xuất và lắp rắp phức tạp, sửa chữa, bảo trì và quản lý hậu cần. Ví dụ, tại GE Healthcare ở Florence, Nam Carolina, nơi sản xuất các linh kiện cho thiết bị chụp cộng hưởng từ (MRI), công nhân đeo kính thông minh sẽ trực tiếp nhận đơn đặt hàng từ thiết bị của họ. Skylight sẽ hướng dẫn công nhân đi đến đúng khu vực nhà kho và định vị các thiết bị theo đơn đặt hàng. Ngay khi sử dụng Skylight lần đầu tiên, tỷ lệ hoàn thành các đơn đặt hàng tại GE Healthcare đã tăng 46%. Ballard nói: “Hãy nghĩ xem năng suất lao động sẽ hao hụt bao nhiêu khi công nhân mất công sức và thời gian tìm kiếm các sản phẩm này. Khi bạn có thể số hóa thông tin để nó luôn sẵn có và liên tục cập nhật theo thời gian thực, bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu suất lao động.”

Công nhân có thể sử dụng Skylight để xem văn bản, biểu đồ, checklist, hình ảnh, và các video mà không cần sử dụng laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh hay giấy tờ. Ảnh: Upskill

Ballard bắt đầu nghiên cứu siêu máy tính và phần mềm thông minh để chống khủng bố tại Trung tâm An ninh Quốc gia. Sau đó, ông làm việc tại Hội đồng Khoa học Quốc gia với nhiệm vụ giám sát nghiên cứu về sử dụng thực tế ảo và ứng dụng thực tế ảo làm phương tiện tương tác dữ liệu. “Đó chính là ý tưởng luôn hiện hữu trong tâm trí tôi”, Ballard chia sẻ.

Năm 2010, Ballard xây dựng APX Labs. Ông mới đổi tên phòng thí nghiệm này thành Upskill thời gian gần đây. Ban đầu, Upskill tập trung sản xuất kính thông minh cho quân đội nhưng năm 2014, công ty đã chuyển sang phát triển nền tảng phần mềm phục vụ các hoạt động thương mại. Một năm sau, sự xuất hiện của Google Glass đã giúp nâng cao nhận thức về công nghệ. Các thiết bị đeo của công ty như Vuzix và Daqri nhanh chóng được hoàn thiện.

Ballard nói: “Trí tưởng tượng của mọi người được đặt vào cuộc đối thoại. Thách thức đối với một công ty nhỏ như chúng tôi là tìm nơi để đặt bệ phóng. Mục tiêu của chúng tôi là tập trung vào cách truyền tải thông tin sẵn có theo cách trực quan, dễ hiểu và có cấu hình đảm bảo không làm gián đoạn công việc và quy trình làm việc hiện tại.” Ngoài GE, công ty hiện đang hợp tác với nhiều công ty thuộc danh mục Fortune 500 như Boeing, Johnson & Johnson và Lockheed Martin.

Các giải pháp về thiết bị đeo người của Ballard phù hợp với tầm nhìn của GE về mô hình nhà máy siêu cấp, nơi công nghệ giúp gia tăng năng lực làm việc của con người. Ballard cho biết: “Khi bạn có một nhà máy siêu cấp, bạn sẽ có những thiết bị thông minh và bản kỹ thuật số song sinh (digital twin)(*). Nếu không có lực lượng lao động thông minh đủ khả năng tương tác với dữ liệu, quy trình làm việc sẽ không hiệu quả. Công nghệ của chúng tôi giải quyết vấn đề đó và giúp mọi người tham gia quá trình trao đổi dữ liệu đó.”

Ballard tin rằng các thiết bị đeo người sẽ tiếp tục phát triển: “Trong tương lai, các mô hình giao diện của máy tính với con người sẽ còn tiếp tục thay đổi.” Ballard hình dung Upskill hỗ trợ các yếu tố hình thái mới như kính áp tròng, phòng hội nghị tương tác, hay một loại giao diện trí tuệ nào đó. Nhưng ông cũng nói rằng công ty của ông chắc chắn sẽ không đi xa khỏi giá trị cốt lõi là giúp con người đạt năng suất lao động cao hơn.

“Chúng ta luôn cần phương thức làm việc với con người hiệu quả,” Ballard kết luận.

(*) Chú thích: Bản kỹ thuật số song sinh (digital twin) là hình ảnh ảo của một sản phẩm. Công nghệ này có thể được sử dụng trong việc thiết kế sản phẩm, mô phỏng, theo dõi, tối ưu hóa… Đây là một khái niệm quan trọng trong thuyết Internet Vạn vật.

Để xem các tin bài khác về Công nghệ thực tế ảo, hãy nhấn vào đây

(Nguồn: Kristin Kloberdanz/ GE Reports)