[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Cam nhiều biên dạng

06.09.17, 12:00 GMT+7

Cơ cấu bên trái là cam có các biên dạng khác nhau. Cần của nó có một số chốt giống nhau.
Thiết kế này nhằm giảm kích thước cam và tránh tiếp xúc cam và cần xẩy ra gần tâm cam.
Việc đóng kín hình học cơ cấu cam gây khe hở đảo chiều đáng kể.
Cơ cấu bên phải được đưa ra để so sánh.
Cam đỏ có biên dạng liên tục là đường Ac-si-met. Kích thước của nó phải lớn để giảm góc áp lực ở điểm tiếp xúc cam và cần khi điểm này ở gần tâm cam.

Multi-profile cam

Left mechanism: Blue cam contains various profiles. Its follower has some identical pins. This design helps reduce cam dimension and avoid camfollower contact near to the cam center.
Geometric closure by pins causes a considerable backlash.
Right mechanism is shown for comparison purpose.
Red cam has continuous profile of Archimedean curves. Its dimenssion is to be large to reduce presure angle at cam-follower contact points near to the cam center.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc