[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Truyền động giữa hai trục song song 1

04.03.17, 11:50 GMT+7

Truyền động giữa hai trục song song, vị trí góc giữa chúng điều chỉnh được. Khâu dẫn: trục vàng.
Chốt xanh cố định với bạc đỏ tạo khớp vít với trục xanh. Góc xoắn vít là 45 độ để dễ chuyển động. Khớp này cũng có thể là khớp vit me đai ốc thông thường (nhiều mối ren).
Bạc đỏ lắp then trượt với bánh răng lục. Quay vít tím di chuyển con trượt xanh để điều chỉnh vị trí góc giữa con lăn vàng và xanh. Trong video này trục vàng đứng yên khi điều chỉnh. Việc điều chỉnh có thể làm cả khi truyền động.
Tính tự hãm của vít tím bảo toàn góc đã chỉnh khi bạc đỏ di chuyển ngẫu nhiên.

Transmission between two parallel shafts with adjustable relative angle 1

Input: yellow shaft.
Blue pin is fixed to red bush to create helical joint with blue shaft.
Helix angle of the screw is 45 deg. to ease the motion. This joint can be of regular nut-screw type (multi start thread). The red bush has prismatic joint (sliding key) with green gear. Turn violet screw for moving cyan slider to adjust relative positioning angle between yellow and blue rollers. In this animation the yellow shaft is supposedly kept immobile. The adjustment can be performed even during transmission.
The self-locking of the violet screw preserves the adjusted angle from accidental motion of the red bush.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc