[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Những tranh cãi xung quanh về robot cộng tác

25.03.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Việc sử dụng robot cộng tác có lấy mất cơ hội nghề nghiệp của con người hay không? Những rủi ro và cơ hội của một công nghệ đột phá.

Theo dự báo của Liên đoàn quốc tế robot (International Federation of Robotic), khoảng 1.4 triệu robot công nghiệp sẽ được đưa vào các nhà máy trước năm 2019. Điều này có nghĩa sẽ có rất nhiều cobot (thuật ngữ viết tắt của collaborative robots còn gọi là robot cộng tác) sẽ cùng làm việc với con người. Tuy không có một câu hỏi nào về việc các công ty và thị trường việc làm sẽ biến đổi như thế nào? Nhưng các chuyên gia không đồng tình vì cho rằng con người sẽ mất việc làm vì robot. Trong khi một số khác lại ca ngợi sức mạnh và những tiềm năng của người “đồng nghiệp” mới, còn những người khác vẫn hoài nghi về việc này.

Giữ thế thượng phong

Liên đoàn công nghệ Đức VDMA cho rằng, không có gì đáng lo ngại về số lượng robot đang gia tăng trong các nhà máy. Thậm chí ông Jörg Hofmann, chủ tịch liên đoàn lao động IG Metall cũng cho rằng, không có lý do gì để lo lắng về việc này, miễn là “con người vẫn giữ thế thượng phong” và tránh bị đẩy thành “vai trò phụ trong ngành công nghiệp”. Cobot có thể hỗ trợ người lao động những công việc nặng. Thí dụ, robot có kết cấu nhẹ có thể giữ các bộ phận như phôi, tấm kim loại cho những người lao động lớn tuổi, từ đó giúp họ có cơ hội tiếp tục công việc tại nhà máy lâu hơn trong thời kỳ lão hóa dân số. Cobot cũng rất hữu ích với các công việc lặp đi lặp lại. Trong ngành công nghiệp ô tô, ví dụ, cobot đảm bảo việc sử dụng áp lực thích hợp khi con người gắn đệm làm kín cửa. Không giống như những gì robot thông thường có thể làm được, cảm biến tinh vi giúp cobot tự động giữ khoảng cách thích hợp với con người.

nhung-tranh-cai-xung-quanh-ve-cobot-cong-tac

Công thức thần kỳ: trình độ chuyên môn + đào tạo

Nếu đưa robot cộng tác vào những nhà máy, các công ty cần đầu tư vào đào tạo kỹ năng và trình độ chuyên môn cho các công nhân nhà máy. Kết luận của một nghiên cứu do trung tâm nghiên cứu kinh tế Châu Âu ở Mannheim (ZEW) đã đưa ra kết quả của cuộc tranh luận: robot chỉ hỗ trợ và thay thế nhiệm vụ, chứ không thay thế hoàn toàn một công việc. Không giống như robot, con người có khả năng tích lũy kinh nghiệm và sử dụng chúng khi cần thiết. Đúng là hiện nay máy móc cũng có khả năng học hỏi, nhưng việc áp dụng kiến thức vẫn còn rất hạn chế. Bên cạnh đó ZEW cũng cho rằng: việc sử dụng thường xuyên công nghệ mới dẫn đến năng suất và khả năng cạnh tranh tăng cao, và cuối cùng là tạo ra công ăn việc làm mới.

Con người đang mất việc làm?

Một nghiên cứu của ngân hàng Ing-Diba, ước tính 18 triệu việc làm đang bị đe dọa ở Đức trong vòng 10 đến 20 năm tới. Các công việc trong kho bãi, khách sạn, thư ký và các công việc khác có thể được thay thế bằng robot tự động. Một nghiên cứu khác từ ZEW chỉ ra rằng các công việc không cần trình độ và mức lương thấp hơn có nguy cơ biến mất nhiều hơn so với các công việc tại học viện. Một cách nói khác, nếu các công việc mới được tạo ra sẽ có nhiều đòi hỏi khắt khe hơn so với những công việc đã biến mất.

Các công ty đang tiếp tục cải thiện sự hợp tác giữa con người và máy móc một cách tốt nhất, để mang lại lợi ích to lớn trong tương lai. Con người có khả năng thừa hưởng những kiến thức, nhưng robot lại không có khả năng đó? Do đó các công ty đang tạo cơ hội đào tạo cho các công nhân nhà máy, hướng dẫn cách giải quyết và tiếp cận các vấn đề.

Kịch bản ứng dụng tại Hannover Messe

Ngành công nghiệp ô tô đang tiên phong trong việc đưa robot vào các hoạt động sản xuất ô tô, bên cạnh đó các ngành công nghiệp khác cũng đang bắt kịp xu hướng mới này. Khách tham dự Hannover Messe 2017 có thể khám phá nhiều cách khác nhau mà cobot được sử dụng. Tìm hiểu về các nhà cung cấp cobot thông qua các bài thuyết trình, các buổi hội thảo và trình diễn robot.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-quang-kha

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.de)

Ý kiến bạn đọc