Nhà máy đóng tàu Fincantieri bàn giao hai tàu du lịch sang trọng cho khách hàng

Tháng Bảy 17 08:08 2023

Vào cuối tháng 04.2023, các nhà máy đóng tàu của công ty Fincantieri tại Ý đã bàn giao hai tàu khách du lịch cho khách hàng của họ. Cả hai đều thuộc phân khúc du thuyền nhỏ, sang trọng. Lễ bàn giao tàu diễn ra trong bối cảnh quý đầu năm phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp du thuyền, lượng đặt hàng tăng cao và triển vọng tốt cho mùa hè năm 2023.

Viking Saturn là du thuyền thứ mười do Fincantieri đóng cho các công ty du lịch.

Công ty Oceania Cruises, đã nhận du thuyền Vista vào ngày 28.4.2023. Norwegian Cruise Line Holdings (là công ty mẹ của Oceania Cruises), là công ty đầu tiên trong số các tập đoàn du lịch báo cáo kết quả kinh doanh quý 1.2023 với tập đoàn tàu biển Royal Caribbean vào ngày 4.5.2023.

Nhà phân tích – ông C. Patrick Scholes tại công ty Truist Securities, cho rằng: “Kết quả doanh thu quý I.2023 vượt kỳ vọng là điều đáng khích lệ, do quý IV.2022 thị trường công nghiệp đóng tàu suy thoái nghiêm trọng”. Ông Scholes lưu ý: “Một điều đáng khích lệ nữa là tốc độ chỉ số lấp đầy tăng lên”.

Tập đoàn Norwegian Cruise Line Holdings sở hữu ba công ty con, gồm: công ty Norwegian Cruise Line, công ty Regent Seven Seas Cruises và công ty Oceania Cruises. Chỉ số lấp đầy – occupancy (1) của ba công ty này đã tăng lên 101,5% trong quý 1.2023, vượt quá chỉ tiêu của công ty là 100%. So với chỉ số lấp đầy 86,6% trong quý 4.2023, điều mà đã khiến các nhà đầu tư thất vọng và dự đoán của các nhà phân tích là tỷ lệ lấp đầy 99,8% trong quý đầu tiên năm 2023. Tập đoàn Norwegian cho biết thêm, chỉ tiêu ​​quý 2.2023 sẽ hoàn thành với chỉ số lấp đầy 105%, công ty cũng đặt ra mục tiêu cả năm 2023 sẽ đạt chỉ số lấp đầy 103,5% .
(1) Occupancy: Một chỉ số quan trọng trong ngành khách sạn và kinh doanh lưu trú nói chung – chỉ tỷ lệ sử dụng hay tỷ lệ lấp đầy phòng. Cụm này sẽ cho bạn biết tỷ lệ số phòng đang được sử dụng trong một ngày, hoặc một giai đoạn nào đó.

Trong khi tập đoàn tiếp tục báo cáo thua lỗ, không hoàn thành mục tiêu doanh thu 1,8 tỷ đô la. Tổng chi phí hành trình trên công suất mỗi ngày, một thước đo mà các nhà đầu tư sử dụng để xem xét chi phí, đã giảm khoảng 7% so với nửa cuối năm 2022. Các nhà đầu tư không hài lòng với chi phí cao của công ty trong các báo cáo cuối năm. Trong khi doanh thu trên tàu, bao gồm các giao dịch thanh toán trước của hành khách, theo báo cáo của tập đoàn Norwegian là cao hơn gần 30% so với năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra.

Du thuyền Vista đã được bàn giao cho công ty Oceania Cruises vào ngày 28.4.2023 gần thành phố cảng biển Genoa (miền bắc nước Ý)

Tàu Vista được bàn giao cho công ty Oceania Cruises, cũng là du thuyền đầu tiên trong số ba du thuyền mà công ty đóng tàu Fincantieri sẽ giao cho tập đoàn Norwegian Cruise Line Holdings trong năm 2023. Tàu Vista có tổng trọng tải 67.000 tấn, dài 241 met, là con tàu đầu tiên trong số hai tàu du lịch thuộc dòng Allura Class mới và là con tàu đầu tiên của công ty Oceania Cruises trong một thập kỷ qua. Oceania Cruises tự hào rằng, du thuyền có các phòng tiêu chuẩn rộng nhất, với sức chứa 1.200 hành khách và 800 thủy thủ đoàn, điều này cũng mang lại cho hãng một trong những tỷ lệ hành khách trên thủy thủ đoàn cao nhất trong ngành.

Ông Frank A. Del Rio, chủ tịch công ty Oceania Cruises cho biết: “Hôm nay chúng tôi mở ra một kỷ nguyên mới cho Oceania Cruises với sự có mặt của du thuyền Vista. Chúng tôi không thể đóng một con tàu đặc biệt như vậy nếu như không có sự hợp tác của nhà máy đóng tàu Fincantieri. Từ những chi tiết thiết kế nhỏ nhất cho đến phòng trưng bày lớn nhất (tính theo đầu người), tàu Vista là một điều kỳ diệu sẽ được khách hàng yêu thích trong nhiều thập kỷ tới.”

Du thuyền Vista được giao từ xưởng đóng tàu Fincantieri Sestri Ponente gần thành phố cảng biển Genoa (phía bắc nước Ý) và được đặt tên thánh vào ngày 08.5.2023 tại thành phố thủ đô Valletta, đảo Malta. Du thuyền sẽ trải qua mùa hè ở Địa Trung Hải. Sau đó, tàu sẽ chu du sang Canada và New England trước khi về phía nam trong một loạt hành trình mùa đông ở biển Caribe, Mexico và trung Mỹ. Vào năm 2025, tàu thứ hai cùng chủng loại với du thuyền Vista sẽ tham gia đội tàu, đó là tàu Allura.

Không gian nội thất sang trọng bên trong du thuyền Vista.

Vào ngày 26.4.2023, nhà máy đóng tàu Fincantieri ở thành phố cảng Ancona (miền trung nước Ý) đã bàn giao du thuyền Viking Saturn, tàu du lịch thứ mười được đóng cho công ty Viking kể từ tàu đầu tiên được hạ thủy vào năm 2015. Chiến lược của công ty du lịch Viking là đóng những con tàu giống hệt nhau, mỗi chiếc nặng 47.800 tấn với sức chứa 930 hành khách. Viking Saturn là tàu du lịch cuối cùng trong loạt đơn đặt hàng đầu của công ty Viking. Tiếp theo là loạt sáu tàu, sẽ giao mỗi năm một chiếc từ năm 2024 đến 2027 và hai chiếc cuối cùng vào năm 2028. Theo công ty Fincantieri, loạt sáu tàu tiếp theo sẽ được nâng cấp với công nghệ mới nhất. Trong đó có kế hoạch mở rộng thử nghiệm pin nhiên liệu hydro.

Du thuyền Viking Saturn sẽ bắt đầu hành trình với lễ đặt tên dự kiến ​​​​vào ngày 06.6.2023 tại thành phố cảng New York (Mỹ). Sau đó, tàu thực hiện hai hải trình giữa New York và thủ đô Reykjavík (Iceland), và giữa Reykjavík và thành phố cảng Bergen (Na Uy).

Du thuyền Viking Saturn là tàu mới nhất trong loạt tàu mà công ty Viking đặt hàng nhà máy Fincantieri từ năm 2015.

Kể từ năm 2020, công ty Viking đã giới thiệu 17 tàu mới trong đội tàu của họ, bao gồm: Bốn tàu du lịch biển do nhà máy Fincantieri đóng; Hai tàu thám hiểm do nhà máy Vard đóng; Tám tàu Viking Longship du ngoạn trên sông; Và các tàu chuyên dụng trên sông Mê Kông, sông Nile và sông Mississippi.

Du thuyền Viking Saturn và Vista là hai trong số sáu tàu du lịch mà công ty đóng tàu Fincantieri dự kiến bàn ​​giao trong năm 2023. Hai du thuyền khác là Norwegian Viva và Seven Seas Grandeur, cũng sẽ bàn giao cho các công ty con của tập đoàn Norwegian Cruise Line Holdings. Công ty Fincantieri cho biết, tổng số đơn đặt hàng hiện tại là 20 tàu du lịch. Dự kiến trong bốn năm tới mỗi năm sản xuất 5 chiếc, kéo dài đến năm 2027.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải & Đóng tàu”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin