Những cách tốt nhất để giảm thiểu sự thiếu hụt kỹ năng của công nhân

Tháng Bảy 27 13:41 2023

Làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng hoạt động sản xuất của nhà máy vẫn hiệu quả mặc dù thiếu công nhân lành nghề? May mắn thay, đã có một loạt các giải pháp khả thi. Một số trong số này sẽ được giới thiệu tại EMO Hannover 2023 từ ngày 18 đến ngày 23 tháng 9. Đào tạo sáng tạo là một công cụ quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu công nhân lành nghề. Nhưng các giải pháp kỹ thuật mới như máy sản xuất hoàn toàn tự động hoặc bảo trì từ xa cũng có thể hữu ích. Khách thăm có thể khám phá các xu hướng “Đổi mới sản xuất” mới nhất trong sản xuất công nghiệp và các phương pháp hợp tác giữa người và máy hiệu quả nhất tại hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về công nghệ sản xuất.

Đơn hàng đầy ắp, nhưng có quá ít nhân viên có trình độ để xử lý các đơn đặt hàng kịp thời. Đây là một vấn đề mà quá nhiều công ty trong ngành sản xuất đã thường gặp phải. Khi các nhân viên lành nghề đang làm việc hết khả năng của họ, điều quan trọng là các công ty có thể tiếp cận các nguồn lực bên ngoài để duy trì hoạt động sản xuất. Điều này đặc biệt đúng khi không có đủ chuyên gia có thể sửa chữa máy bị hỏng. Bảo trì từ xa có thể thu hẹp khoảng trống này.

Hỗ trợ từ xa nâng cao mức độ hiệu quả

Ngày nay, việc có thể phản ứng nhanh chóng với các sự cố có thể xảy ra từ xa trong các trường hợp máy móc gặp sự cố không lường trước được. Công ty Grob-Werke GmbH & Co. KG, nhà sản xuất các hệ thống sản xuất và tự động hóa có trụ sở tại Mindelheim ở Tây Nam nước Đức, đã đạt được những kết quả tích cực với việc bảo trì từ xa. “Nhân viên của chúng tôi có thể truy cập các thành phần máy móc và bộ điều khiển của khách hàng từ xa. Và điều này, tất nhiên, tiết kiệm thời gian không chỉ cho khách hàng mà còn cho chúng tôi. Các giải pháp bảo trì từ xa của chúng tôi chắc chắn cung cấp hỗ trợ quan trọng trong trường hợp thiếu nhân công lành nghề”, ông Christian Müller, Giám đốc Kinh doanh tại Grob-Werke chia sẻ. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian đi lại cho nhân viên chuyên môn. Ông Müller nói thêm: “Thời gian họ tiết kiệm được do không phải di chuyển đến và đi từ một công việc có thể được đầu tư trực tiếp vào công việc tiếp theo.”

Ông Christian Müller Grob

Công ty Trumpf SE + Co. KG, nhà sản xuất máy công cụ có trụ sở tại Ditzingen, Đức, cũng dựa vào bảo trì từ xa để giúp máy móc của khách hàng luôn hoạt động, ngay cả trong thời điểm nhân sự của khách hàng chưa thật sự thành thạo để điều khiển chúng. “Hỗ trợ từ xa của Trumpf cho phép các chuyên gia của Trumpf kết nối với máy của khách hàng và tìm ra nguyên nhân hoặc hướng dẫn họ từ xa cách tự khắc phục sự cố thông qua Hỗ trợ trực quan”, ông Alexander Kunz, Trưởng bộ phận Nhà máy Thông minh tại Trumpf giải thích. Ông nói, điều này khiến nhiều cuộc gọi đến kỹ thuật viên dịch vụ trở nên thừa thãi. Và điều này cho phép người vận hành máy tiếp tục công việc của họ nhanh hơn.

Tự động hóa có thể bù đắp cho sự thiếu hụt kỹ năng

Các công ty cũng có thể giải quyết tình trạng thiếu công nhân lành nghề bằng cách tận dụng tự động hóa nhiều hơn. Mạng kỹ thuật số và tự động hóa là những cách quan trọng mà các công ty có thể bù đắp ít nhất một phần cho sự thiếu hụt kỹ năng. “Thời gian phi sản xuất, bao gồm các hoạt động như tìm kiếm sổ ghi chép hoặc lấy xe đẩy, chiếm khoảng 80% thời gian thực hiện của một đơn hàng. Mặt khác, số hóa giúp các công ty tiết kiệm thời gian và sử dụng nhân lực của họ cho các hoạt động gia tăng giá trị” ông Kunz, quản lý của Trumpf, giải thích.

Ông Alexander KunzTrump

Tự động hóa giúp khắc phục tình trạng thiếu công nhân lành nghề vì nó đơn giản hóa nhiều hoạt động và tiết kiệm thời gian. Trong nhiều trường hợp, ngay cả các giải pháp tự động hóa nhỏ cũng có thể giúp tăng năng suất rất lớn. “Trước đây, quy trình tự động hóa thường được lắp đặt để giảm số lượng nhân viên. Ngày nay, nó được mua vì các công ty không tìm được nhân viên” ông Kunz tổng kết tình hình.

Làm việc ba ca tại nhà máy mà không cần người vận hành máy móc

Mô hình kinh doanh kỹ thuật số Pay per Part mới của nhà sản xuất máy công cụ này đại diện cho một giải pháp đặc biệt dành cho các công ty có số lượng lớn đơn đặt hàng trên sổ sách, nhưng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên. Công ty Trumpf đã giới thiệu và cung cấp máy TruLaser Center 7030 hoàn toàn tự động của họ. “Máy móc được vận hành tại nhà máy của khách hàng, nhưng nó thực sự thuộc về Ngân hàng Trumpf và được vận hành từ xa bởi các chuyên gia Trumpf từ trang Neukirch với sự trợ giúp của các công nghệ đặc biệt”, ông Kunz giải thích. “Sau đó, người dùng sẽ trả một đơn giá được xác định trước cho từng bộ phận được sản xuất. Điều này làm tăng mức năng suất lên hơn 50 phần trăm và công ty có thể sản xuất các bộ phận trong hoạt động ba ca mà không cần người thao tác trực tiếp”.

Nhóm Trump hỗ trợ từ xa

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi xu hướng hướng tới các nhà máy hoàn toàn tự động được triển khai đại trà, Grob-Werke đã bị thuyết phục về điều này. Ông Grob CSO Müller cho biết: “Máy móc ngày nay đã có mức độ tự động hóa cao hơn nhiều so với vài năm trước.” Ông Müller cho biết “Số hóa cũng đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong những năm gần đây và có thể cung cấp sự hỗ trợ tích cực và đảm nhận một số lĩnh vực nhiệm vụ nhất định nơi thiếu hụt công nhân lành nghề”.

Con người vẫn không thể thiếu trong các nhà máy

Bất chấp tất cả sự tự động hóa, con người vẫn không thể thiếu khi đảm bảo rằng quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ. Do đó, đào tạo sẽ là điều không thể thiếu trong việc giải quyết vấn đề dài hạn về quá ít công nhân lành nghề. “Các nhà hoạch định chính sách và hệ thống giáo dục cần tăng cường lực lượng lao động có trình độ đang bị thu hẹp” Giáo sư Jens Wulfsberg, Chủ tịch Hiệp hội Học thuật Đức về Công nghệ Sản xuất cho biết. (WGP), tập hợp các học giả hàng đầu trong lĩnh vực khoa học sản xuất chia sẻ.

Ông Jens Wulfsberg (WGP)

Các nhà nghiên cứu của WGP gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tại cuộc họp mùa xuân của họ ở Schwerin vì trong 5  năm qua, số lượng sinh viên năm nhất theo học ngành kỹ thuật tại các trường đại học ở Đức đã giảm đáng kể. “Và điều này đến lượt nó lại ảnh hưởng đến ngành công nghiệp của chúng ta, vốn đã gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm đủ số lượng thanh niên được đào tạo bài bản. Và điều đó cuối cùng khiến nó trở thành một vấn đề đối với toàn xã hội, cũng như sự thịnh vượng của chúng ta – như tất cả chúng ta đều biết – được thành lập dựa trên sản xuất”, giáo sư  Wulfsberg cảnh báo.

“Các công ty đã nhận ra vấn đề; thiếu hụt tài năng trẻ là một trong những thách thức lớn nhất mà nhiều người trong số họ đang phải đối mặt – thậm chí còn lớn hơn cả khủng hoảng năng lượng và tắc nghẽn chuỗi cung ứng”, giáo sư Wulfsberg nói, ông cũng người cũng tin rằng các công ty cần kêu gọi những người trẻ tuổi bằng cách áp dụng “một hệ thống giá trị đích thực mà họ thực sự tuân thủ.”

Ông Andre Wilms, thành viên ban quản lý của Tổ chức Giáo dục và Phát triển Thanh niên về Kỹ thuật Cơ khí, cũng tin rằng các giải pháp kỹ thuật như bảo trì từ xa và tự động hóa sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu công nhân lành nghề. Do đó, Quỹ có trụ sở tại Frankfurt đã tự đặt ra nhiệm vụ thúc đẩy đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Ông Andre Wilms

Đào tạo ban đầu và đào tạo thêm phải được thực hiện hiệu quả hơn

Ông Wilms giải thích: “Các chuyên gia có trình độ là những người bảo đảm cho tiến bộ công nghệ. Nếu quá trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công, các công ty cần đẩy mạnh nỗ lực đào tạo ban đầu và đào tạo thêm một cách đáng kể”. Lợi ích chính của  các công ty khi tiến hành đào tạo nằm ở khả năng phát hiện và phát triển tài năng trẻ cũng như tạo mối quan hệ chặt chẽ với các học viên. “Tuy nhiên, các giải pháp kỹ thuật như tự động hóa quy trình sản xuất có thể giúp sử dụng có mục tiêu hơn tiềm năng lao động lành nghề hiện có trong công ty và bù đắp cho sự thiếu hụt lao động lành nghề ở một mức độ nhất định” ông Wilms nói.

Tài năng trẻ từ các mạng tuyển dụng

Trong khi đó, những thay đổi về nhân khẩu học đang tiếp tục nới rộng khoảng cách kỹ năng và làm trầm trọng thêm vấn đề. Theo ông Wilms, trong mười năm tới, số lượng nhân viên rời thị trường lao động khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ nhiều hơn số người gia nhập thị trường lao động. Theo Giám sát Công nhân lành nghề của NRW (“Fachkräftemonitor NRW”), riêng điều này sẽ tạo ra sự thiếu hụt khoảng 25% chuyên gia kỹ thuật trong ngành cơ khí vào năm 2035. “Trong tương lai, toàn bộ ngành phải chịu trách nhiệm định hình việc tuyển dụng lao động trẻ tài năng” ông Wilms yêu cầu. Ông cũng đưa ra một đề xuất cụ thể: “Các công ty có thể ngày càng dựa vào mạng lưới tuyển dụng cho việc này và giới thiệu những ứng viên giỏi trong mạng lưới của họ, những người mà họ không thể tự đào tạo. Điều này sẽ giữ chân những người lao động lành nghề trong ngành”.

Trong khi đó, các chương trình đào tạo sáng tạo có thể giúp đảm bảo rằng kiến ​​thức chuyên môn tiên tiến nhất được truyền đạt một cách hiệu quả. Để đối phó với tình trạng thiếu công nhân lành nghề “… cần có các giải pháp đào tạo linh hoạt để có thể bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ” ông Wilms nói. Mục đích của MLS (nền tảng “Học tập di động trong các nhà máy thông minh” là mang đến cho người học lợi thế về kiến ​​thức trực tiếp bằng cách kết hợp họ với các đối tác bên ngoài, chẳng hạn như nhà sản xuất máy móc và phần mềm hoặc nhà xuất bản nội dung, ông Wilms giải thích. Nội dung học tập có thể được kết hợp linh hoạt và thích ứng với nhu cầu cụ thể của từng công ty. Ngoài ra, người dùng có thể nhập nội dung của riêng họ, tự tạo nội dung đó bằng công cụ soạn thảo giáo dục hoặc chia sẻ nội dung đó với các tổ chức khác.

Hỗ trợ trực quan Trumpf

Nhân viên chuyên gia cho khởi động sản xuất quan trọng

Các nhà sản xuất máy móc sản xuất cũng đang tự đào tạo những người vận hành máy móc. Ông Müller từ Công ty Grob-Werke cho biết: “Về vận hành máy, chúng tôi có nhiều khóa đào tạo khác nhau được thiết kế để hướng dẫn người vận hành -cách vận hành máy của chúng tôi một cách đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và trực quan nhất có thể”. Khách hàng có thể chọn các tùy chọn đào tạo phù hợp cho nhân viên của mình từ các mô-đun khác nhau. Ông Müller nói: “Ngoài ra, chúng tôi đang liên tục mở rộng các phòng đào tạo tại tất cả các nhà máy sản xuất của mình. Ngoài ra, Grob, phối hợp với các khách hàng của mình, cung cấp các chuyên gia riêng để chăm sóc các công đoạn khởi động sản xuất quan trọng”.

Về phần mình, Trumpf cung cấp các khóa đào tạo về tất cả các lĩnh vực liên quan đến sản xuất kim loại tấm trên toàn thế giới – bao gồm mọi thứ từ thiết kế bộ phận đến kiểm soát sản xuất kỹ thuật số. Năm ngoái, chuyên gia laser này cũng đã thành lập công ty tư vấn của riêng mình, Smart Factory Consulting GmbH, chuyên hỗ trợ các công ty thiết lập hệ thống sản xuất nối mạng. “Điều này cho phép tận dụng tiềm năng năng suất mà không cần thuê thêm nhân viên”, ông Kunz, Quản lý của công ty Trumpf, nhấn mạnh.

Các công ty sản xuất hoạt động ở nước ngoài, chẳng hạn như ở Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc, thường rất khó tiếp cận các chuyên gia kỹ thuật có trình độ. Các nhà chế tạo máy công cụ có thể cung cấp cho khách hàng của họ các giải pháp đặc biệt để giảm bớt tình trạng thiếu công nhân lành nghề ở các thị trường nước ngoài quan trọng không? Các nhà cung cấp quốc tế lớn như Trumpf cũng luôn có sẵn các nguồn lực cho việc này. “Chúng tôi hỗ trợ các công ty trên khắp thế giới giải quyết tình trạng thiếu công nhân lành nghề”, ông Kunz nói khi trình bày một giải pháp kỹ thuật.

Phần mềm giải phóng năng lực nhân viên

Chẳng hạn, người dùng có thể triển khai phần mềm Oseon của công ty Trumpf để lập kế hoạch kỹ thuật số và kiểm soát quá trình sản xuất của họ. “Điều này giải phóng năng lực của nhân viên, vì họ không phải lo lắng về những thứ như vận chuyển vật liệu”, ông Kunz giải thích: “Ví dụ, việc sử dụng các phương tiện có hướng dẫn tự động cho phép các công ty tự động hóa quy trình xử lý vật liệu. Ngoài ra, phần mềm cung cấp cho nhân viên sản xuất một cái nhìn tổng quan rõ ràng về tất cả các thông tin liên quan về bước công việc tiếp theo trong môi trường làm việc của họ trên máy tính bảng. Điều này làm giảm sai sót và giúp nhân viên mới bắt kịp tốc độ nhanh hơn.”

Doanh nghiệp cần đóng vai trò tích cực

Công ty Grob-Werke cũng cung cấp các khóa đào tạo liên quan đến sản phẩm cho khách hàng ở thị trường nước ngoài “… nhằm chuẩn bị nhân sự một cách tối ưu để vận hành thiết bị của chúng tôi” ông Grob CSO Müller giải thích. Nhưng ông cũng nhận thức được rằng, các giải pháp đào tạo và kỹ thuật như tự động hóa chỉ có thể giúp ích ở một mức độ hạn chế trong trường hợp không có sẵn công nhân lành nghề: “Tất nhiên, chúng tôi không thể tìm kiếm công nhân lành nghề cho khách hàng của mình; mỗi công ty đều phải tự mình lo cho mình việc đó”.

Hỗ trợ từ xa cho máy công cụ

Video sau đây trình bày chi tiết cách hoạt động của bảo trì từ xa – dựa trên ví dụ về tia laser trạng thái rắn của công ty Trumpf: 

Nền tảng học tập cho công nhân lành nghề của tương lai

Một video dưới đây cho thấy cách nền tảng học tập trực tuyến MLS (Mobile Learning in Smart Factory) giúp truyền đạt kiến ​​thức trực tiếp, cập nhật cho những người lao động lành nghề trong tương lai

Để xem các tin bài khác về “Hỗ trợ từ xa”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Daniel Schauber/ EMO Hannover

Bình luận hay chia sẻ thông tin