Công nghệ thực tế ảo 3D Matterport giúp giám sát việc xây dựng và giới thiệu công trình

Tháng Bảy 06 10:58 2022

Kết quả
– Giám sát tiến độ thi công công trình từ xa
– Tạo các chuyến tham quan ảo cho các bên liên quan
– Cải thiện việc bảo trì cơ sở vật chất

MỸ – Bang Minnesota từ lâu đã dẫn đầu về nền giáo dục công lập với nhiều học khu đạt điểm cao nhất so với các học khu khác trên khắp Hoa Kỳ. Trường Công lập Northfield – nằm cách thành phố Minneapolis và Saint Paul, Mỹ chưa đến một giờ, được xếp hạng là một trong những trường tốt nhất của bang Minnesota.

*Học khu hay khu học chính (school district) là một hình thức của khu dành cho mục đích đặc biệt phục vụ điều hành các trường trung học và tiểu học công cộng địa phương (theo Wikipedia).

Ông Matt Hillmann, Hiệu trưởng trường Northfield

Gần đây, tiểu bang đã quyết định muốn xây lại Trường Tiểu học Greenvale Park, một ngôi trường được xây dựng vào đầu những năm 1970, bằng một cấu trúc hiện đại hơn, phù hợp hơn để phục vụ nhu cầu của giáo viên và học sinh ngày nay. Đồng thời, nhà trường cũng đã quyết định thống nhất các chương trình mầm non vì các nhà trẻ đã được cấp phép, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục đặc biệt giai đoạn đầu đời của trẻ và các tòa nhà mầm non đang phân tán trên nhiều nơi.

Chúng tôi muốn cung cấp trải nghiệm giáo dục mầm non đẳng cấp thế giới cùng tại một cơ sở để mang lại thuận tiện và hiệu quả trong việc dạy học cho các gia đình và toàn thể cộng đồng” Hiệu trưởng trường Northfield, Ông Matt Hillmann, cho biết “Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể phục vụ cộng đồng tốt hơn khi kết hợp hoạt động giáo dục của các cấp dưới cùng một tòa nhà”

Nhà trường đã thuê công ty Knutson Construction có trụ sở tại bang Minneapolis, chuyên về xây dựng cơ sở giáo dục và chăm sóc sức khỏe, để xây dựng trường học mới và các tòa nhà cộng đồng. Tất cả đều diễn ra tốt đẹp, nhưng sau đó đại dịch COVID-19 bùng phát khi công trình chỉ mới hoàn thành một nửa và việc hạn chế (hoặc không thể) trực tiếp đến công trình đã dẫn đến nguy cơ các dự án này không thể hoàn thành.

Những cách thức mới để hợp tác và chia sẻ trong công việc

Nhờ vào công nghệ thực tế ảo 3D Matterport, Trường học công lập Northfield đã có thể hợp tác với công ty Knutson để hoàn thành công trình xây dựng trong thời gian đại dịch Covid-19. Nhà trường cũng đã có kế hoạch sử dụng công nghệ này để cải tiến quy trình đánh giá các dự án trong tương lai.

Công ty Knutson Construction đã sử dụng máy ảnh Matterport Pro2 để liên tục ghi lại tiến độ của dự án để các bên liên quan của trường Northfield có thể giám sát từ xa thông qua công nghệ thực tế ảo 3D mọi lúc, mọi nơi. Ông Hillmann nói: “Matterport cho phép chúng tôi chia sẻ tiến độ công trình với các thành viên hội đồng quản trị, đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi và những người khác khi tòa nhà đang được xây dựng. Nhiều người đã không thể trực tiếp đến xem địa điểm này vì đại dịch nhưng họ cần biết những gì đang được thực hiện. Hầu hết phản hồi của họ đều tích cực”.

Kể từ khi công ty Knutson chụp/ scan toàn bộ 8,361 m2 của dự án sau khi xây dựng xong, công ty Northfield đã sử dụng không gian thực tế ảo 3D này để giới thiệu các tòa nhà mới cho cộng đồng.

Nhà trường cũng chia sẻ không gian thực tế ảo 3D Matterport với cơ quan nhà nước và các đơn vị xử lý các tình huống khẩn cấp của địa phương. Bằng cách đó, họ sẽ biết trước các tòa nhà trông như thế nào khi họ cần vào một tòa nhà trong trường hợp khẩn cấp, điều này rất cần thiết, ví dụ như khi có hỏa hoạn xảy ra tại hội trường, các đơn vị cứu hóa có thể đến đây nhanh chóng, giúp giảm thiệt hại.

Lưu trữ hình ảnh của dự án qua các giai đoạn xây dựng với hình ảnh chân thật, sống động

Bởi vì việc scan các tòa nhà được thực hiện trong suốt quá trình xây dựng, ông Hillmann hy vọng việc scan Matterport sẽ hữu ích ngay cả sau khi cơ sở hoạt động hoàn toàn. Ông Hillmann nói: “Có thể nhìn thấy những gì bên trong các bức tường rất hữu ích. Đội ngũ của chúng tôi sẽ biết chính xác vị trí của đường ống nước, mạng lưới điện và các yếu tố khác. Chúng tôi cũng sẽ biết liệu có thể khoan một lỗ vào tường mà không gây ra vấn đề gì hay không?”.

Ngoài ra, sự cố rò rỉ hệ thống sưởi và hệ thống ống nước sẽ dễ dàng tìm thấy hơn. Ông Jim Kulseth, Giám đốc Tòa nhà của Trường Công lập Northfield cho biết: “Tôi mong muốn có những người quản lý và nhân viên bảo trì của chúng tôi sử dụng Matterport. Việc có thể xem những gì bên trong các bức tường sẽ giúp chúng tôi tránh các vấn đề có thể phát sinh hoặc ít nhất là giải quyết chúng sớm hơn và giảm thiểu thiệt hại”.

Khả năng xem quá trình xây dựng của tòa nhà theo thời gian sẽ không chỉ hữu ích cho các bộ phận bảo trì. Nó cũng có giá trị đối với cộng đồng, đóng vai trò như một cuốn kỷ yếu 3D cho tòa nhà. “Không gian thực tế ảo 3D Matterport cung cấp một bản ghi hình ảnh tuyệt vời cho hiện tại và tương lai để xem trường có thể tiếp tục phát triển như thế nào trong những năm tiếp theo để giải quyết các nhu cầu đang thay đổi”.

Hoạt động tuyển sinh và tuyển dụng nhân viên

Matterport sẽ giúp Northfield giới thiệu trường học của mình từ xa sau khi đại dịch kết thúc. Các nhân viên mới không ở gần đấy sẽ có thể nhìn thấy nơi họ sẽ làm việc mà không cần phải di chuyển xa. Ông Hillmann nói: “Chúng tôi có thể sử dụng không gian thực tế ảo 3D Matterport như một công cụ tuyển dụng để giới thiệu cơ sở vật chất mới và khiến các nhân viên tiềm năng phấn khích”.

Các gia đình đang cân nhắc chuyển đến khu vực này cũng có thể được hưởng lợi. Họ sẽ có thể đi tham quan trường học mới của con mình bằng không gian thực tế ảo 3D giống như các phụ huynh của trường Northfield đã làm trong đại dịch Covid-19. Ông Hillmann nói: “Chúng tôi xem việc scan bằng công nghệ thực tế ảo 3D Matterport là một cách hiệu quả, linh hoạt để quảng bá trường học của chúng tôi và mang đến cho mọi người có thể trải nghiệm gần như họ thực sự đang ở đó”.

Quý vị quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D/ VR vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty? Vui lòng tham khảo thêm thông tin và đơn vị cung cấp dịch vụ scan 3D tại www.3d-everything.com

Để xem các tin bài khác về “3D scanning”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Matterport

Bình luận hay chia sẻ thông tin