[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Robot cộng tác: Lấy cảm hứng từ con người

Tháng Năm 12 07:00 2017

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện đã diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất đã hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này.

Tại hội chợ Hannover Messe 2017, tập đoàn Comau vừa cho ra mắt thế hệ robot mới, với những đặc điểm và cử chỉ như con người, giúp chúng trở thành trợ lý lý tưởng cho nhà máy thông minh.

Việc sản xuất ngày càng được kết nối, trở nên thông minh hơn, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, con người vẫn đang đóng vai trò trung tâm hơn bao giờ hết – ít nhất là tại tập đoàn Comau. Robot của công ty được kỳ vọng sẽ đảm bảo mức độ hiệu quả và sự an toàn chưa từng thấy trước kia, trong việc tương tác giữa con người và robot.

Đã qua rồi những ngày robot phải bị “giam giữ” trong lồng để không làm hại bất kỳ ai. Ngày nay, chúng làm việc bên cạnh các đồng nghiệp con người. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu và phát triển của Comau đã lấy rất nhiều cảm hứng từ con người.

Làm việc nhóm công nghệ cao

Comau đã mang một vài robot cộng tác đến hội chợ Hannover Messe chẳng hạn như: Advanced Use Robotic Arm (AURA), robot cộng tác hỗ trợ đồng nghiệp bằng nhiều tác vụ thủ công và tự động điều chỉnh tốc độ hoạt động của nó phù hợp với từng tình huống. Biện pháp này cho phép robot hoạt động một cách an toàn mà không cần lồng bảo vệ. AURA kết hợp với hệ thống vận chuyển tự động Agile 1500, giúp cobot này có tải trọng lên đến 1.500kg với tốc độ tối đa là 1.7m/s (6.12 km/h). Hệ thống vận chuyển có thể được lập trình sẵn hoặc theo làm theo cử chỉ tay của đồng nghiệp con người.

Sự cộng tác đến từ tự động hóa

Câu hỏi được đặt ra: làm thế nào để những con robot cộng tác trở nên thu hút? Ý tưởng cơ bản là những cobot này sẽ được thích ứng với những tương tác của con người một cách tự nhiên nhất có thể. Điều này có nghĩa là chúng phải hiểu cách chúng ta di chuyển và phản ứng lại việc đó.

Con người cũng làm như vậy – chủ yếu sử dụng thị lực. Chúng ta quan sát và dự đoán cách thức, hành động của người khác, từ đó dần dần thích nghi với hành vi của chính bản thân chúng ta. Nơi mà chúng ta tập trung sự chú ý của bản thân phụ thuộc chủ yếu vào việc mọi người xung quanh hoặc tại trung tâm tầm nhìn của chúng ta.

Bên cạnh đó, xúc giác cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tương tác – đặc biệt là trong các tình huống nguy hiểm.

Cánh tay khỏe mạnh, lớp da thông minh

Những robot cộng tác của Comau hiểu được hành vi này nhờ vào lớp da với các bộ cảm biến tinh vi được gắn sẵn. Điều này cho phép chúng xác định khoảng cách giữa chúng và đồng nghiệp con người hoặc những robot khác. Từ đó, các cobot sẽ phản ứng lại bằng cách làm chậm lại hoặc dừng hoàn toàn để không gây nguy hiểm cho các đồng nghiệp.

Hơn nữa, cobot có thể trải nghiệm môi trường của nó một cách trực quan. Một hệ thống thị giác tích hợp cho phép cobot thấy được tầm hoạt động của con người và liệu rằng họ có đang bước vào khu vực di chuyển của nó?

Tất cả những điều trên giúp robot cộng tác được nâng lên một tầm đẳng cấp mới.

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin