[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Tương tác ảo – Trò chơi hay cơ hội mới cho ngành công nghiệp

Tháng Một 11 07:00 2017

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Đôi khi những thứ khá bình thường lại có thể góp phần đưa công nghệ đến với một bước tiến mới, một tầm cao mới khó có thể tưởng tượng được! Ví dụ như, công nghệ tương tác ảo hay còn gọi là thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) trước nay vẫn luôn chưa nhận được sự quan tâm thích đáng của mọi người, nhưng vài tháng trước đây nhờ vào ứng dụng game điện thoại thông minh Pokemon Go, khái niệm thực tế ảo (Virtual Reality – VR) xuất hiện trở lại và thu hút sự chú ý của rất nhiều người trên khắp thế giới.

Việc đi tìm và săn bắt những con thú ảo có thể không phải là cách tốt nhất hay thông minh nhất để sử dụng công nghệ này – nhưng nó chắc chắn là cách tạo ra được lợi nhuận: Người tạo ra trò chơi này, công ty Nintendo đã kiếm được 200 USD mỗi giây với ứng dụng này!

augmented-reality-content-image-position-right-left

Tiềm năng bị đánh giá thấp

Khoảng mười năm trước, thực tế ảo cũng đã từng xuất hiện trong tầm mắt của thế giới thông qua một sản phẩm game được phát hành bởi Linden Labs. Công ty này đã thu hút được nhiều sự chú ý của người sử dụng, của các thương hiệu và các công ty với sản phẩm game thế giới ảo “Second Life”. Tuy nhiên, khái niệm thực tế ảo này gần như không còn được nhắc đến chỉ trong một thời gian ngắn sau đó. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra là phải chăng thực tế ảo luôn luôn chỉ là cái tên được đưa ra để tạo sự thu hút ban đầu? Trên thực tế, các ứng dụng và thị trường tiềm năng của ngành công nghệ tương tác ảo vẫn luôn bị đánh giá thấp. “Việc bổ sung các thông tin và giúp tăng cường nhận thức về thế giới thực sẽ khiến tương tác ảo trở thành một xu thế lớn của thế kỷ,” Tiến sĩ Bettina Horster, Giám đốc của Mobie for Eco dự đoán, “Với Công nghiệp 4.0, tương tác ảo đang dần bước vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp.”

Nhiều viện nghiên cứu khác nhau, bao gồm Fraunhofer IFF, VRVis và TU München đã phát triển các giải pháp thực tế ảo sáng tạo, sử dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm cả y học, kỹ thuật cơ khí và IT. Ví dụ như ElbeDom, đã tạo ra một phòng thí nghiệm thực tế ảo hỗn hợp (mixed reality) với các đối tượng nghiên cứu lớn như máy móc, các hệ thống sản xuất, nhà máy hoặc toàn bộ thành phố, tất cả đều có thể được hiển thị với tỷ lệ thực – ảo là 1: 1. Điều này cho phép nhiều người có thể sử dụng các đối tượng đó cùng một lúc để phục vụ cho việc thiết kế các hệ thống, bố trí nhà máy hay quy hoạch thành phố mà không cần phải đeo tai nghe đặc biệt hoặc các thiết bị khác. Thay vào đó, những máy chiếu tia laser sẽ tạo ra các giao diện giữa hiện thực và thế giới ảo.

Các khái niệm khác nhau trong thực tế ảo

Các ranh giới giữa thực tế ảo tăng cường, thực tế ảo hỗn hợp và thực tế ảo thay thế đang ngày càng trở nên mong manh. Trong các thuật ngữ đơn giản, tất cả những khái niệm trên đều được dùng để miêu tả cùng một thứ: Việc tích hợp các mô hình dữ liệu do máy tính tạo ra vào nhận thức của chúng ta. Sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận của chúng.

Thực tế ảo hỗn hợp mô tả sự kết hợp của thế giới thực và ảo, chẳng hạn việc con người thực hiện các hoạt động trong một môi trường ảo. Thực tế ảo tăng cường là việc tạo ra các mô hình ảo trong một môi trường thực: tạo lập các thông tin, hình ảnh động hoặc đồ họa được hiển thị đối trên những khung cảnh thực sự – như trong Pokemon Go. Thực tế ảo thay thế liên quan đến việc mang các yếu tố thực tế đưa vào những cảnh ảo. Ở đây, ảo tưởng được thiết lập một cách hoàn hảo cho người sử dụng, trong nhiều trường hợp, người sử dụng không còn có thể phân biệt giữa thế giới thực và ảo.

Đối với ngành công nghiệp, việc phát triển một cách nhanh chóng của các ứng dụng công nghệ thực tế ảo trên tất cả các phương tiện thu thập dữ liệu cơ bản, ví dụ như máy ảnh, cung cấp khả năng gần như vô tận. Một số ứng dụng đã được thiết lập với nhiều mục đích khác nhau như kinh doanh, giáo dục, lập kế hoạch và thuyết trình. Đặc biệt, với việc tái tạo một môi trường giả lập thường rất tốn kém, khó thực hiện, có khi còn rất nguy hiểm, ví dụ như buồng lái máy bay Airbus, một giàn khoan dầu, nhà máy điện hoặc một phòng điều hành, thực tế ảo thường là một lựa chọn được ưu tiên với chi phí hợp lý hơn.

Thực tế ảo giúp cho việc vận hành trong thực tế trở nên hiệu quả

Ví dụ như giải pháp “Insight Live” của Bosch Rexroth, hứa hẹn một sự kết hợp tạo ra lợi nhuận giữa nhận thức ảo và thực. Hệ thống được sử dụng bởi nhà sản xuất bộ truyền động Hägglunds, một công ty có nhiều sản phẩm đang được sử dụng trên toàn thế giới. Nếu một khách hàng có vấn đề với một hệ thống truyền động, các kỹ thuật viên của họ có thể lập tức liên hệ với bộ phận hỗ trợ trực tiếp của Hägglunds từ trang web, và các chuyên gia về sản phẩm có thể xem tất cả mọi thứ xảy ra trực tiếp qua máy tính bảng. Chuyên gia cũng có thể thực hiện các thao tác, hướng dẫn các công cụ, chuyển các tài liệu, biểu đồ vào màn hình hiển thị của các kỹ thuật viên, và cho họ thấy ngay những gì cần phải thực hiện với máy tính để tiến hành thực hiện các chẩn đoán, sửa chữa.

Thực tế ảo tăng cường sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực logistics cũng như sản xuất trong tương lai. Thay vì làm việc với các phương tiện dữ liệu khác nhau, như những gì chúng ta đã làm từ trước đến nay, ví dụ như giấy, máy scan, máy tính…, hiện tại, chúng ta sử dụng tai nghe kết hợp truyền thông tin dữ liệu điện tử. “Người vận hành xe nâng có thể thấy được những gì họ cần vận chuyển, biết được phải lấy chúng từ đâu và cả nơi họ cần phải đưa hàng đến”, tiến sĩ Bettina Horster của Horster of the Eco association đã nói. Vision Picking là tên DHL đặt cho một dự án mà họ xây dựng, dự án này cho phép các nhân viên kho hàng có thể hoàn thành công việc mà không cần có các danh sách công việc hay bảng chỉ dẫn. Các thông tin liên quan được hiển thị trong tầm nhìn của người sử dụng, chẳng hạn như vị trí lưu trữ và vị trí để đậu xe. Các nhân viên có thể đăng ký mã vạch và mã QR bằng cách sử dụng máy quét tích hợp vào tai nghe.

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức rất thực tế cần phải đối mặt trong việc sử dụng của công nghệ thực tế ảo với quy mô lớn: tuổi thọ của pin ngắn, chi phí đầu tư cao và mạng kết nối không đủ mạnh, đây chỉ là một vài ví dụ tiêu biểu. Đây là chính xác những vấn đề tương tự khiến không ít người chơi Pokemon Go đã bỏ cuộc.

Digital Factory (tạm dịch: nhà máy số), hội chợ thương mại hàng đầu cho các giải pháp phần mềm công nghiệp diễn ra đồng thời tại Hannover Messe 2017, là một trong những sự kiện lớn nhất thu hút các chuyên gia đến tham dự hội chợ ở Hannover trong thời đại số hóa và công nghiệp tích hợp. Mọi câu hỏi hay nhu cầu cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực CAE sẽ được trả lời tại Diễn đàn CAE tại Hội trường 6, Stand L46, từ ngày 25 – 29.4.2017.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-bich-tram

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.de)

Bình luận hay chia sẻ thông tin