6 công ty công nghệ Israel đang giúp thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán (P1)

Tháng Chín 10 07:00 2022

Một số công ty Israel đang áp dụng các chiến lược sáng tạo để chống lại hạn hán trên toàn cầu – một cuộc khủng hoảng cấp bách đang được nhấn mạnh bởi Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán (World Day to Combat Desertification and Drought) của Liên hợp quốc diễn ra ngày 17/6/2022.

Đất nông nghiệp đang bị xói mòn ở phía tây Parana, miền Nam Brazil

Sa mạc hóa, hoặc thoái hóa đất ở những vùng khô hạn, và hạn hán, thiếu mưa, là những cuộc khủng hoảng phổ biến tại nhiều khu vực. Nó lan rộng cả đến các nước đang phát triển và các quốc gia trên toàn thế giới. Liên hợp quốc báo cáo rằng không có quốc gia nào miễn nhiễm với những hiện tượng toàn cầu này. Các dự báo từ Công ước của Liên hợp quốc (United Nations Convention) về chống sa mạc hóa và hạn hán ước tính rằng; hạn hán có thể ảnh hưởng đến hơn 3/4 dân số toàn cầu vào năm 2050. UNICEF cũng ước tính rằng cứ 4 trẻ em trên thế giới thì có một trẻ em sẽ sống ở các khu vực thiếu nước cực kỳ nghiêm trọng vào năm 2040.

Năm nay, Liên hợp quốc (LHQ) đã đặt ra một chủ đề phù hợp cho Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán “Cùng nhau vươn lên từ hạn hán” (Rising up from drought together). Với tình trạng hạn hán đang gia tăng và hiện tượng sa mạc hóa đang gây ra mối đe dọa đối với năng suất đất đai, LHQ mong muốn nâng cao nhận thức về những mối đe dọa này.

Người dân Israel, một đất nước bị sa mạc thống trị và phải đối mặt với tình trạng thiếu nước do hạn hán và tiêu thụ quá mức trong suốt lịch sử của mình, đã lần đầu tiên trải nghiệm những thách thức của sa mạc hóa và thiếu nước. Họ đã trở thành những nhà tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nông nghiệp vì chính lý do này.

Canh tác trên sa mạc ở Negev, Israel (Hình minh họa)

Phần lớn đất đai của Israel với một đầu là sa mạc Negev. Do thiếu nước, các khu vực trồng trọt đã trở nên hạn chế. Và đây là lý do tại sao việc phát triển các kỹ thuật mới để cho phép trồng trọt, tăng diện tích cây trồng là rất quan trọng”, Orna Livneh, thành viên nhóm khí hậu của Cơ quan Đổi mới Israel (IIA – Israel Innovation Authority’s), chia sẻ.

Ngay từ khi mới thành lập đất nước, chúng tôi đã hiểu rằng chúng tôi phải sử dụng công nghệ để khai thác đầy đủ các nguồn lực sẵn có”, ông Hagit Lidor, Giám đốc tiếp thị quốc tế của IIA cho biết thêm.

Nhân dịp Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán (17/06), NoCamels giới thiệu sáu công ty của Israel đang làm việc để đối phó với những thách thức này.

Watergen

Công ty Watergen của Israel đang cách mạng hóa việc thu gom nước uống an toàn, bằng cách chuyển đổi độ ẩm trong không khí thành nước sạch. Sử dụng sức mạnh của bầu khí quyển, một nguồn tài nguyên không giới hạn và tiết kiệm năng lượng, công ty đã tạo ra các giải pháp sử dụng nước từ không khí để mang lại nước sạch cho mọi người trên toàn cầu.

Sứ mệnh của công ty rất phù hợp với Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán của Liên hợp quốc, khi họ nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng khan hiếm nước uống trên toàn thế giới bằng phương pháp tiên tiến lấy nước từ không khí.

Máy tạo nước Watergen

Được thành lập vào năm 2009 bởi Arye Kohavi và Avi Peretz, đã trở thành công ty hàng đầu toàn cầu về sản xuất và phân phối các giải pháp nước từ không khí. Sử dụng công nghệ “GENius” đã được cấp bằng sáng chế của họ, Watergen phát triển máy tạo nước sử dụng quá trình ngưng tụ để chiết xuất nước từ không khí. Các thế hệ của họ tiết kiệm chi phí và có thể mở rộng, máy có nhiều kích cỡ để phù hợp với các thành phố, làng mạc, trung tâm cộng đồng, bệnh viện, trường học và nhà ở. Công ty thuộc sở hữu của ông Michael Mirilashvili, một doanh nhân và nhà từ thiện người Nga-Israel, hiện là Giám đốc điều hành và chủ tịch của Watergen.

“Chúng tôi tin rằng tiếp cận với nước uống sạch là quyền cơ bản của con người, bất kể vị trí địa lý, màu da hay tôn giáo và chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh mang công nghệ của mình đến mọi nơi trên thế giới để giải quyết vấn đề cấp thiết này”, Giám đốc điều hành Watergen ông Michael Rutman chia sẻ.

Netafim

Là công ty tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực tưới tiêu chính xác (hay còn gọi là tưới nhỏ giọt), Netafim của Israel làm việc để thúc đẩy các giải pháp tưới tiêu phù hợp để tiết kiệm nước trên toàn cầu. Công ty cung cấp một phương pháp tiếp cận nông nghiệp bền vững, độc đáo cho phép sử dụng chất dinh dưỡng và nước vào đúng thời điểm và địa điểm để tối ưu hóa các điều kiện trồng trọt.

Giải pháp của chúng tôi trong hơn 55 năm qua vốn dĩ là giải quyết vấn đề hiệu quả sử dụng nước. Và từ khóa ở đây là hiệu quả”, Netafim người đứng đầu ngành nông học ông Ram Lisaey chia sẻ, lưu ý rằng nước là một nguồn tài nguyên thực sự thiếu ở nhiều nơi trên thế giới “Những người sáng lập công ty chúng tôi đã tìm ra giải pháp để sử dụng ít hơn gần 50% lượng nước trong khi tưới cùng một diện tích đất hoặc thu được nhiều sản lượng hơn”.

Hệ thống tưới nhỏ giọt do Netafim cung cấp

Công ty được thành lập vào năm 1964 trên sa mạc Negev khô cằn ở Israel. Những người sáng lập hiểu bản chất của các điều kiện nông nghiệp khắc nghiệt và nhằm phát triển các cách để tưới cây hiệu quả và tối đa hóa năng suất cây trồng. 58 năm sau, công ty đã mở rộng đáng kể – vượt ra ngoài lãnh thổ Israel đến các trang trại trên toàn thế giới – để mang lại những lợi ích có ý thức về môi trường của việc tưới tiêu chính xác cho hơn 110 quốc gia và hơn 2 triệu nông dân.

Chúng ta có thể nói về khan hiếm nước, về xói mòn đất, và tất nhiên là hạn hán. Sự khan hiếm thực phẩm, và hệ quả của chuỗi vấn đề này là vấn đề về an ninh lương thực. Các công ty như chúng tôi có liên quan nhiều đến “những vấn đề thiết yếu” của nông dân và thực phẩm, nông nghiệp và sản xuất tốt đang cố gắng cung cấp các giải pháp tốt nhất để giảm thiểu những vấn đề này”, ông Lisaey nói.

Đây không phải là những lời đe dọa giả mạo. Chúng hiện hữu và thực sự là những vấn đề rất lớn”, ông nói về các mối đe dọa ngày càng tăng của sa mạc hóa và hạn hán. Việc tưới tiêu chính xác đảm bảo rằng sự phát triển nhiều hơn – mà không đòi hỏi nhiều thời gian, nhân công, nhiên liệu hoặc vật liệu hơn.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ công nghiệp xanh”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin