EMO Hannover 2023 một lần nữa ghi điểm với tính quốc tế cao và các giải pháp sáng tạo cho những thách thức hiện tại

Tháng Mười Một 02 11:09 2023

Một màn trình diễn đầy thu hút về những đổi mới, mức độ quan tâm cao của khách thăm từ khắp nơi trên thế giới và bầu không khí tuyệt vời tại các sảnh trưng bày: “Sau bốn năm gián đoạn, hội chợ đã khởi động lại đã là một thành công lớn đối với EMO Hannover”, Tổng Ủy viên EMO ông Carl Martin Welcker tổng kết sau sáu ngày sôi động ở Hannover, CHLB Đức. Điểm mạnh của hội chợ bao gồm tính quốc tế của các công ty trưng bày và khách thăm, và hội chợ một lần nữa mang đến một nền tảng hoàn hảo cho những đổi mới kỹ thuật hàng đầu. “Chúng tôi đã thấy mọi thứ ở đây cho tương lai của ngành sản xuất: các giải pháp mới cho tự động hóa, kết nối mạng trong nhà máy và sản xuất bền vững. Khi số hóa đi vào nhà máy, tiềm năng cho các giải pháp mới và tăng hiệu quả là vô tận. Điều này đã được các công ty trưng bày thể hiện một cách ấn tượng”.

Khoảng 1.850 công ty trưng bày đã tham dự, với hơn 70% đến từ 45 quốc gia khác nhau, bao gồm Trung Quốc, Ý, Đài Loan, Thụy Sĩ và Nhật Bản, vân vân. Trong số hơn 92.000 khách thăm thương mại, 54% đến từ 130 quốc gia. Tại đây, 5 quốc gia có lượng khách thăm lớn nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Hà Lan, Ý và Ba Lan. Khoảng một phần ba số khách thăm thương mại đến từ châu Á.

Ông Günter Szerenczés, Thành viên Ban điều hành của nhà sản xuất công cụ Iscar của Israel, cho biết: “EMO một lần nữa là một thắng lợi, nó thu hút được lượng khách thăm quốc tế cao từ nhiều ngành công nghiệp. Khách tham quan đã đặc biệt hỏi về những đổi mới”.

Một khảo sát khách thăm EMO cho thấy, 30% khách thăm coi “việc thu thập thông tin về những đổi mới và xu hướng” là ưu tiên hàng đầu của họ. Một mục tiêu nữa là tìm ra giải pháp cụ thể cho những vấn đề cụ thể của họ. Tiến sĩ Jochen Kress, Đối tác quản lý, ông Mapal Präzisionswerkzeuge cho biết: “Trọng tâm chính của các cuộc thảo luận mà chúng tôi đang tiến hành là về các khía cạnh cụ thể của khách hàng. Và EMO chính là nền tảng phù hợp để tăng cường hợp tác giữa khách hàng và nhà cung cấp, tôi nghĩ vậy”.

Tiến sĩ Matthias Klein, CSO của Tập đoàn Emag cho biết: “Chúng tôi nhận thấy mức độ quan tâm rất lớn đến các giải pháp và máy móc cải tiến của Tập đoàn Emag. Đặc biệt, các giải pháp mà chúng tôi đưa ra để gia công các bộ phận hệ thống truyền động xe điện đã nhận được sự quan tâm rất lớn. Nhìn chung, chúng tôi rất hài lòng với phản hồi từ thị trường”.

Tập trung vào tự động hóa, số hóa và tính bền vững

Sự thiếu hụt công nhân lành nghề là một lý do nữa khiến tự động hóa là trọng tâm rõ ràng của hội chợ thương mại. Hơn một phần ba số du khách cho rằng đây là vấn đề then chốt của ngành. Gần một phần tư đề cập đến số hóa và kết nối mạng. Họ có thể tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm trên nhiều sảnh trưng bày.

Hàng trăm robot đã được trưng bày tại EMO. Điểm mới là không cần phải có kỹ năng lập trình để sử dụng cobots (robot cộng tác) cho các ứng dụng khác nhau như bốc dỡ, kiểm soát chất lượng, sơn, giặt cũng như kết nối với các thiết bị đo lường. Cobots được trang bị các cảm biến mô phỏng cảm giác chạm của con người. Điều này cho phép họ bù đắp cho dung sai phôi hoặc làm việc xung quanh các chướng ngại vật trong không gian làm việc. Ví dụ, khi cộng tác với nhân viên, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động không có khu vực bảo vệ riêng cho cobot và người vận hành xung quanh. Xu hướng này cũng có nghĩa là các nhà sản xuất robot hiện đang kinh doanh tốt. Nils Tersteegen, Giám đốc Tiếp thị tại nhà cung cấp Fanuc của Nhật Bản, cho biết: “Cobots đang tiếp tục ngày càng phổ biến trong sản xuất, đặc biệt là ở các công ty nhỏ hơn hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên”.

Một trọng tâm khác là về kết nối. Điểm nhấn chính ở đây là trao đổi dữ liệu mở – chẳng hạn như dựa trên OPC UA. Đây là cơ sở cho Thông số kỹ thuật đồng hành OPC UA dành cho Máy công cụ dưới cái ô umati. Truy xuất lượng lớn dữ liệu từ bộ điều khiển kỹ thuật số mà không ảnh hưởng đến quy trình là yếu tố then chốt ở đây. Sự sẵn có của dữ liệu quy trình minh bạch là rất quan trọng để giám sát quy trình và quản lý chất lượng liên quan.

Tương lai của tính bền vững trong sản xuất là vấn đề được 68% khách thăm của EMO quan tâm. Khách thăm nước ngoài chiếm 3/4 nhóm này, nghĩa là họ được đại diện mạnh mẽ hơn so với những đồng nghiệp tại Đức. Một khía cạnh quan trọng là hiệu quả. Một số ví dụ: Dấu chân cacbon của sản phẩm cho biết mức phát thải cacbon trong quá trình sản xuất và cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về lượng phát thải gián tiếp mà các công cụ họ sử dụng góp phần vào tổng lượng khí thải cacbon của họ. Một ví dụ khác là cấu trúc của trục xoay được thiết kế để tiết kiệm năng lượng chứ không phải chủ yếu để đạt hiệu suất tối đa. Cuối cùng, chất bôi trơn làm mát có thể được sử dụng lâu hơn thông qua việc giám sát và lọc.

Tiến sĩ Hubert Ermer, Giám đốc Điều hành Sản phẩm và Thị trường tại Tiến sĩ Johannes Heidenhain GmbH, CHLB Đức, tóm tắt: “Số hóa và tự động hóa đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Mục đích tổng thể là đảm bảo các quy trình sản xuất đáng tin cậy. Điều này giúp tăng năng suất đồng thời giảm lượng khí thải carbon. EMO đã mang đến cho chúng tôi một nền tảng để thảo luận về những thách thức cụ thể của các quy trình sản xuất biến đổi với chúng tôi khách hàng và cung cấp cho họ sự hỗ trợ đầy đủ.”

Số lượng khách thăm hội chợ EMO lần đầu tăng cao

Công ty tổ chức hội chợ EMO cho biết hơn một nửa số khách thăm EMO là những người lần đầu tiên tham dự. Điều này phù hợp tuyệt vời với mục tiêu của các công ty trưng bày tại hội chợ là thu hút khách hàng mới. Tiến sĩ Karsten Röttger, Giám đốc điều hành tại Ecoroll AG của Đức, cho biết: “Nhiều khách thăm lần đầu tiên biết đến chúng tôi. Họ thậm chí còn chưa xem xét đến khả năng hoàn thiện bề mặt cơ học. Các công cụ của chúng tôi cho phép họ đáp ứng các yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm, nhưng trên hết là nhu cầu cao hơn về các sản phẩm bền vững”.

Khoảng 1/5 số công ty trưng bày lần đầu tiên có mặt tại sự kiện này. Đại diện cho nhóm này, ông Jörg Rommelfanger, người đứng đầu Bộ phận Robot của ABB, Đức, cho biết: “EMO năm nay đã cung cấp nền tảng lý tưởng để lần đầu tiên giới thiệu các công nghệ và giải pháp mới nhất của chúng tôi cho ngành. Chúng bao gồm một cảm biến tải máy được thiết kế đặc biệt cho loại bỏ nhanh chóng và tự động các phôi được sắp xếp ngẫu nhiên. Có rất nhiều sự quan tâm và nhiều cuộc trò chuyện cũng như trình diễn mà chúng tôi đã tiến hành đều có kết quả và đầy cảm hứng”.

EMO là hội chợ thương mại dành cho những người ra quyết định

Điều quan trọng là các công ty trưng bày phải có mặt tại EMO Hannover để giới thiệu các sản phẩm của họ và thể hiện năng lực. Do đó, EMO là hội chợ thương mại dành cho các Giám đốc điều hành và những người ra quyết định từ ngành cơ khí, ô tô và nhà cung cấp, gia công kim loại, cơ khí chính xác, quang học, ngành hàng không vũ trụ và nhiều ngành khác. Gần 60 phần trăm khách thăm là Giám đốc điều hành hoặc là Nhà quản lý cấp cao. Gần một nửa trong số họ có thẩm quyền ra quyết định mua sắm. Thật vậy, một nửa số khách thăm thương mại thực sự tuyên bố rằng họ đến EMO với những kế hoạch đầu tư cụ thể. Trung bình, những khách thăm này dự định đầu tư khoảng gần 3 triệu Euro. Hơn một phần tư cho biết họ đã đặt hàng tại hội chợ. Ông Stephan Nell, Giám đốc điều hành của United Grinding Group đến từ Thụy Sĩ, cũng có thể báo cáo về điều này: “Số lượng khách hàng tiềm năng hiện ở mức tương đương với năm 2019. Một số hợp đồng máy móc cũng được ký trực tiếp tại gian hàng tại hội chợ”. Theo khảo sát, một phần tư khách thăm có ý định đặt hàng sau hội chợ.

Ông Welcker kết luận: “EMO Hannover một lần nữa khẳng định và củng cố vị thế là hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về công nghệ sản xuất”. Ông đang mong đợi sự kiện tiếp theo, chắc chắn sẽ thu hút nhiều công ty trưng bày hơn nữa trong thời gian hai năm khi nền kinh tế đã được cải thiện.

Năm 1975, 50 năm trước, EMO Hannover đầu tiên đã diễn ra. EMO sắp tới sẽ được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 9 năm 2025.

Để xem các tin bài khác về “EMO Hannover”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: EMO Hannover

Bình luận hay chia sẻ thông tin