Không gian thực tế ảo 3D Matterport tạo những chuyến thăm hiện trường hỏa hoạn ở Asheville

Tháng Sáu 17 10:00 2022

MỸ – Sở cứu hỏa Asheville (AFD) tại North Carolina có một công cụ mới để hỗ trợ quá trình điều tra. Thông qua khoản tài trợ cho chương trình an toàn và phòng chống cháy nổ của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA), AFD đã nhận được một máy scan 3D Matterport.

“Về cơ bản, nó cho phép chúng tôi tái hiện lại một không gian toàn cảnh về vụ việc”, ông Bill States, phó cảnh sát cứu hỏa cho biết.

Công nghệ 3D này cho phép AFD đi vào bên trong hiện trường vụ cháy rất lâu sau khi cuộc điều tra ban đầu đã kết thúc. Ông States cho biết công nghệ này thực sự là một yếu tố mang tính đột phá, tạo ra một công cụ mới để chụp/ scan và lưu lại các hiện trường hỏa hoạn.

“Thông thường Quý vị có thể nhìn những tấm ảnh chụp 3600, nhưng công nghệ này kết hợp tất cả các bản scan của chúng tôi với nhau”, ông Bill Statets nói.

Ông States đã sử dụng hình ảnh 3D của hiện trường hỏa hoạn ở quán bar Sly Grog vào cuối năm ngoái để làm ví dụ cho thấy sức mạnh của công nghệ 3D này. Nó cho thấy thiệt hại của các vụ hỏa hoạn và cách các nhà điều tra xác định nguồn gốc của hỏa hoạn.

“Quý vị có thể thấy tất cả những thiệt hại này bắt đầu ngay từ đây, tạo thành vùng bị cháy đáng chú ý, cho chúng ta thấy rằng lửa đã cháy rất dữ dội ngay tại đây”, ông nói về một khu vực gần lò sưởi dòng khí đốt tự nhiên.

Các điều tra viên từ AFD không sử dụng máy scan 3D cho mọi vụ cháy, nhưng khi họ làm vậy, đó là một trong những bước cuối cùng để ghi lại hiện trường. Khi máy scan 3D được thiết lập, nó sẽ quay 360, chụp/ scan lại hiện trường. Họ di chuyển máy scan khắp tòa nhà và chụp/ scan càng nhiều hình ảnh càng tốt.

“Sau khi hoàn thành việc đó, chúng tôi phải tải nó lên server Matterport và đôi khi, tùy thuộc vào số lần scan chúng tôi thực hiện, có thể mất 4 giờ hoặc có thể mất 24 giờ”, ông States giải thích.

Khoản trợ cấp của FEMA bao gồm phí khởi động ban đầu, thiết bị và phí đăng ký trên nền tảng Matterport, có giá trị khoảng 5.000 đô la. Sở Cứu hỏa Asheville đã nhận được chiếc máy scan 3D Matterport này vào tháng 6 năm 2020, nhưng gần đây đã bắt đầu sử dụng nó vì các điều tra viên đã hoàn thành khóa đào tạo.

Quý vị quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D/ VR vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty? Vui lòng tham khảo thêm thông tin và đơn vị cung cấp dịch vụ scan 3D tại www.3d-everything.com

Để xem các tin bài khác về “3D scanning”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Matterport

Bình luận hay chia sẻ thông tin