Đại học Wolverhampton hiện đại hóa môi trường giáo dục bằng công nghệ thực tế ảo 3D Matterport

Tháng Sáu 13 15:02 2022

Kết quả
– Tham quan khuôn viên trường trực tuyến dành cho sinh viên, phụ huynh
– Bảo trì cơ sở vật chất tốt hơn
– Cải thiện việc xây dựng lại tòa nhà
– Quy trình phê duyệt cải tạo nhanh hơn
– Tham qua thư viện ảo hay xem lại những dự án trong quá khứ
– Cải tiến lớp học

Đại học Wolverhampton, nằm ở phía tây thành phố Birmingham, Anh, mở rộng phạm vi giáo dục của mình trên khắp vùng trung du ở miền trung nước Anh. Nó bắt đầu như một viện đào tạo thợ máy và kinh doanh vào đầu thế kỷ XIX. Sau đó nó hợp nhất với Thư viện Wolverhampton và Trường Nghệ thuật của thành phố trước khi phát triển thành trường đại học lớn như ngày nay, với hơn 21.000 sinh viên theo học.

Trường đại học gần đây đã xây dựng một “siêu khuôn viên” trị giá 120 triệu bảng Anh, với một tòa nhà mới trị giá 45 triệu bảng Anh cho Trường Kiến trúc và Môi trường xây dựng (School of Architecture and the Built Environment) trên một khu đất rộng 48,562m2. Khoảng 1,600 sinh viên sử dụng tòa nhà trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kiến ​​trúc và xây dựng đến kỹ thuật dân dụng và phá dỡ công trình. Tòa nhà trước đây là địa điểm của một nhà máy bia thời Victoria và có từ năm 1873. Trường đại học vẫn giữ lại nhiều khía cạnh lịch sử của kiến ​​trúc ban đầu trong khi xây dựng một khuôn viên hiện đại, kết nối cái cũ với cái mới. Ông David Heesom, Đại học Wolverhampton, cho biết: “Đó là một không gian thực sự đáng kinh ngạc. Nó mang đậm nét lịch sử, rất nhiều câu chuyện để kể về nó, vì vậy đó là một tòa nhà hoàn hảo cho sinh viên kiến ​​trúc”.

Các giảng viên đã đưa sinh viên đến địa điểm khi nó đang được xây dựng, để họ có thể xem các ví dụ thực tế về những điều họ đang học trong lớp học. Đó là một cơ hội tuyệt vời nhưng chỉ xem khi trong quá trình xây dựng. Sinh viên có thể xem các bức ảnh 2D về các giai đoạn xây dựng của tòa nhà, nhưng hình ảnh thực tế ảo 3D rất quan trọng để hiểu các khái niệm kiến ​​trúc. Nhà trường muốn tìm cách chia sẻ những dự án với học sinh mà không bị giới hạn trong một giai đoạn cụ thể nào.

Matterport có thể cung cấp giải pháp. Công nghệ thực tế ảo 3D Matterport giúp dễ dàng chụp/ scan và chia sẻ không gian thực tế ảo 3D với số liệu chính xác và trực quan, tạo ra một cách mới để mọi người phân tích, quản lý và tương tác với công trình đang xây dựng. Với máy scan Matterport Pro2, nhà trường đã chụp/ scan lại trường học trong sáu giai đoạn xây dựng khác nhau.

Ông Heesom nói: “Các sinh viên kiến trúc tương lai học trong tòa nhà lịch sử này sẽ có thể tham quan các giai đoạn xây dựng mà chúng tôi đã chụp được trong quá trình cải tạo của tòa nhà thông qua không gian thực tế ảo 3D Matterport. Họ sẽ có thể nhìn thấy các công trình thép, hệ thống thông gió, hệ thống sưởi và hơn thế nữa. Nó giống như một cỗ máy thời gian vậy”.

Việc tạo không gian thực tế 3D Matterport cũng mang lại một lợi ích khác, một lợi ích mà ít ai có thể lường trước được. Ông Paul Boden, Giám đốc Tài nguyên kỹ thuật của Trường Architecture & Built Environment cho biết: “Khi các quy định phong tỏa thành phố do COVID-19 được ban hành, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo 3D Matterport  để cho sinh viên thăm quan các lớp học từ xa. Sinh viên tương lai có thể hiểu biết thêm về khuôn viên trường và thăm quan lớp học qua không gian thực tế ảo 3D”.

Quản lý cơ sở vật chất hiện đại

Dữ liệu 3D do Matterport thu được khi hệ thống ống nước và công trình điện chưa bị ẩn đi trong quá trình xây dựng, cũng sẽ giúp ban quản lý cơ sở vật chất của nhà trường với những hoạt động bảo trì trong tương lai. Ông Boden cho biết: “Khi tòa nhà được hoàn thành, số lượng tài liệu đi kèm với nó là con số rất lớn, khoảng 50 tệp bao gồm các bản vẽ sơ đồ 2D. Giờ đây, ban quản lý cơ sở vật chất có thể xem các không gian thực tế ảo 3D Matterport và loại bỏ các bức tường trên mô hình không gian 3D để dễ dàng phân tích các chi tiết xây dựng hơn”.

Ví dụ, khi thiết bị âm thanh và hình ảnh mới cần được lắp đặt trong tương lai, các kỹ thuật viên sẽ biết nơi họ có thể khoan an toàn để tránh làm thủng đường khí nén, đường ống dẫn nước, dây điện, vv. Họ có thể bổ sung thông tin vào không gian thực tế ảo 3D Matterport bằng tính năng Mattertag bao gồm thông số kỹ thuật, chi phí và kế hoạch bảo trì. Các clip YouTube từ các nhà cung cấp cũng đang được thêm vào để hỗ trợ cho hoạt động đào tạo và bảo trì.

Ban quản lý cơ sở vật chất đã sử dụng không gian thực tế ảo 3D để chuẩn bị cho việc mở lại lớp học và phòng thí nghiệm khi cuộc sống đang phục hồi sau đại dịch Covid-19. Vì máy scan Matterport ghi lại các phép đo không gian 3D và hình ảnh, nhà trường có thể sử dụng các phép đo đó để bố trí vị trí bàn học và bàn làm việc đúng cách, tối đa hóa cả sự an toàn và tận dụng không gian.

Giúp đỡ các doanh nghiệp địa phương

Ngoài việc phục vụ sinh viên của mình, một trường đại học tốt cũng phải phục vụ cộng đồng xung quanh nó, đó là sứ mệnh mà Đại học Wolverhampton thực hiện.

Một đối tác cộng đồng đáng chú ý mà trường đại học đang hợp tác là Bảo tàng Black Country Living (BCLM) gần đó, một điểm tham quan ngoài trời ở nơi từng là trung tâm của nước Anh. BCLM bảo tồn di sản địa phương mà nếu không có nó, những di sản này sẽ có nguy cơ bị mất. Nhiều tòa nhà lịch sử của bảo tàng đã bị dỡ bỏ và chuyển từ các khu vực khác của khu công nghiệp vùng trung tây nước Anh đến BCLM. Các chuyên gia nỗ lực xây dựng lại chúng.

Với nhiều tòa nhà lịch sử, bảo tàng đã trở thành địa điểm quay phim thường xuyên cho bộ phim truyền hình về tội phạm “Peaky Blinders” của đài BBC.

Trường đại học đang hỗ trợ bảo tàng với một dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ thực tế ảo 3D và ứng dụng trong quy trình BIM như Matterport có thể làm cho quá trình tái tạo lại công trình lịch sử hiệu quả và chính xác hơn. Việc quét một tòa nhà ở chế độ 3D trước khi nó được xây dựng lại cung cấp một cái nhìn toàn diện nhất có thể các bên liên quan biết được nó sẽ trông như thế nào khi nó được xây dựng lại.

Ông Andrew Stott, Giám đốc Dự án EnTRESS cho biết: “Việc di dời một tòa nhà và xây dựng lại nó ở một vị trí mới không phải là một quá trình chưa được thực hiện phổ biến trong quá khứ. Các tòa nhà bị bỏ hoang thường sẽ bị phá bỏ”.

EnTRESS, tên gọi viết tắt của chương trình Dịch vụ hỗ trợ hiệu quả tài nguyên và công nghệ môi trường của trường Wolverhampton, do khoa Khoa học & kỹ thuật điều hành và được tài trợ một phần bởi Quỹ phát triển khu vực châu Âu. Nó giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương áp dụng các công nghệ môi trường và các quy trình sử dụng hiệu quả tài nguyên nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, quản lý chất thải, xử lý sinh học, kiểm soát ô nhiễm và tính bền vững.

Là một phần trong các dịch vụ của mình, EnTRESS giúp các doanh nghiệp có thể được phê duyệt cho việc cải tạo, nâng cấp của họ, vốn là một công việc cực kỳ khó khăn trong đại dịch COVID-19 vì các thanh tra địa phương không thể trực tiếp đến các địa điểm. Bằng cách sử dụng công nghệ 3D Matterport để quét các tòa nhà cần cải tạo và thêm vào không gian thực tế ảo 3D đó với những đề xuất thay đổi, khi đó các cơ quan cấp phép dễ dàng hơn trong việc xem xét và cấp phép. Ông Andrew Stott nói: “Các doanh nghiệp đã cố gắng để có được giấy phép cải tạo cho công trình của họ nhờ những không gian thực tế ảo 3D, điều này khá mới lạ”.

Quá trình này hiện đã được cải tiến để hiệu quả hơn. EnTRESS đã hợp tác với công ty TNM Architecture để áp dụng không gian thực tế ảo 3D vào một tòa nhà ở trung tâm thành phố Wolverhampton, Anh. Vì phần lớn công việc đó được tự động hóa trên đám mây nên số giờ làm việc cần thiết đã giảm từ 45 giờ xuống còn 26 giờ, giảm 40%.

Trường Wolverhampton chỉ ra rằng chi phí hợp lý, độ chính xác cao, dễ sử dụng và linh hoạt của công nghệ 3D Matterport chính là những yếu tố đã hỗ trợ nhà trường, sinh viên và cộng đồng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ông Stott nói: “Theo quan điểm của tôi, đây là khoản đầu tư tốt. Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực”.

Về trường đại học wolverhampton

Với những cơ sở giáo dục trên khắp vùng trung du nước Anh, Đại học Wolverhampton được thành lập vào năm 1827 như một học viện giáo dục dạy nghề và giáo dục phổ thông (cho học viên nam). Ngày nay, 16 trường và học viện của nó phục vụ hơn 21.000 sinh viên với các cơ sở ở Wolverhampton, Walsall và Telford cũng như các trung tâm giáo dục ở Stafford và Burton, và một trung tâm an ninh mạng ở Herefordshire, Anh.

https://www.wlv.ac.uk/

Quý vị quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D/ VR vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty? Vui lòng tham khảo thêm thông tin và đơn vị cung cấp dịch vụ scan 3D tại https://www.3d-everything.com/

Để xem các tin bài khác về “3D scanning”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Matterport

Bình luận hay chia sẻ thông tin