[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Cơ cấu thanh và bánh răng 6b

19.03.17, 6:55 GMT+7

Bánh răng hồng và cam ghép cố định với nhau. Bánh răng hồng và xanh lắp khớp quay với thanh màu lục. Bánh răng màu cam và tím lắp khớp quay với thanh màu vàng. Các bánh răng có cùng số răng. Hai thanh và khối bánh hồng và cam tạo thành cơ cấu 4 khâu bản lề.
Bánh răng cam và hồng ghép với nhau sao cho đường trục của bánh răng này đi qua vòng chia của bánh răng kia. Khâu dẫn là bánh răng màu tím, quay đều. Các thanh và bánh răng xanh quay không đều. Chuyển động của chúng phụ thuộc kích thước của cơ cấu 4 khâu.

Gear and linkage mechanism 6b

Pink and orange gears are fixed together. The pink gear and the blue one have revolution joints with green bar. The orange gear and the violet one have revolution joints with yellow bar. The gears have the same tooth number. The two bars and the orange and pink gear block create a 4-bar linkage.
Input is the violet gear rotating regularly. The bars and the blue gear rotate irregularly. Their motion depends on the 4-bar linkage dimension.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc