RemSense tạo không gian thực tế ảo các nhà máy để đào tạo, kiểm tra và phân tích mối nguy hiểm hiệu quả hơn

Tháng Bảy 14 09:55 2022

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, lần đầu tiên được Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab mô tả vào năm 2015, đang đạt được tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng. Việc số hóa và tự động hóa các hoạt động sản xuất và công nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, thực tế ảo và tăng cường đang xóa nhòa ranh giới giữa thế giới kỹ thuật số và vật lý. Mặc dù rất nhiều công việc công nghiệp rất khó có thể được thực hiện từ xa, nhưng theo thời gian ngày càng có nhiều công việc “tưởng chừng không thể” lại có thể thực hiện được.

RemSense, một công ty phát triển công nghệ và công nghiệp có trụ sở tại Perth, Úc, đang xây dựng mô hình kinh doanh của mình trên nền tảng này. Công ty chuyên về kỹ thuật hệ thống nền tảng và các giải pháp phần mềm thông minh nhằm cải thiện năng suất, hiệu quả, an toàn và quy trình đào tạo từ các địa điểm từ xa. Từ năm 2019, công ty đã trở thành Đối tác của Matterport. Công ty sử dụng Matterport API, SDK và công nghệ kỹ thuật số song sinh làm động cơ cho nền tảng độc quyền của riêng mình để đào tạo từ xa, kiểm tra, đo lường và phân tích mối nguy trong các nhà máy năng lượng, hoạt động khai thác, nhà máy và các xí nghiệp công nghiệp lớn khác. Nó đã đạt mức tăng trưởng hơn 100% mỗi năm kể từ khi thành lập vào năm 2018.

Hợp tác về Hình ảnh 3D, Không gian và Dữ liệu Nội dung

Ông Steve Brown, Giám đốc điều hành công ty RemSense

Máy scan Matterport Pro2 có thể tạo ra một cặp kỹ thuật số song sinh bằng cách scan một địa điểm làm việc ở chế độ 3D, ở độ phân giải 4K và đo mọi thứ nó quét với độ chính xác đến từng milimet. Từ đầu năm 2019, công ty RemSense đã sử dụng công nghệ này làm xương sống cho nền tảng của riêng mình có tên Virtual Plant (tạm dịch: Nhà máy ảo), có khả năng liệt kê số số tài sản của nhà máy, lập danh mục và gắn thẻ địa lý cho mọi thiết bị, máy móc ngay tại cả những địa điểm làm việc phức tạp nhất của nhà máy.

Ông Steve Brown, Giám đốc điều hành công ty RemSense cho biết: “Chúng tôi chọn Matterport, thay vì chúng tôi phải tự phát triển một thứ gì đó từ đầu, bởi vì Matterport đã làm được rất nhiều thứ mà chúng tôi cần. Nó rất dễ sử dụng và khả năng viết mã của riêng chúng tôi bằng cách sử dụng API và SDK mà Matterport cung cấp cho phép chúng tôi tùy biến nó thành công cụ mạnh mẽ hơn nữa”.


Xem hay đi thăm nhà máy từ xa – Mọi lúc, từ bất kỳ nơi nào

Công ty RemSense bắt đầu tạo Nhà máy ảo đầu tiên của họ khi một khách hàng, công ty Woodside Energy ở Tây Úc, muốn cung cấp cho tất cả nhân viên của họ dễ dàng truy cập và hiểu các cơ sở của Woodside. Công ty có một trường đào tạo ở nước ngoài, nơi nhân viên mới có thể học cách vận hành các nền tảng năng lượng của công ty, nhưng không có nơi lưu trú tại cơ sở, điều này khiến việc đào tạo về mặt hậu cần trở nên khó khăn nếu như nhân viên phải ở lại qua đêm.

Để cung cấp cho nhân viên của công ty Woodside Energy truy cập từ xa vào các cơ sở giả lập trên không gian thực tế ảo 3D để trải nghiệm và có chuyến tham quan như thật, công ty RemSense đã sử dụng máy scan Matterport Pro2 để chụp các cặp kỹ thuật số song sinh của trang nhà máy, sau đó sử dụng API và SDK của Matterport để thêm âm thanh và video. Những nội dung này được tích hợp vào Virtual Plant, mang đến trải nghiệm thực tế ảo tương tác và nhập vai hoàn toàn. Các học viên của công ty Woodside đeo kính VR và tai nghe có thể đi thăm quan nhà máy, nghe mọi thứ âm thanh như thế nào và hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào.

Từ việc thu thập các máy móc thiết bị đến việc xác định chúng

Công ty RemSense đã tạo phiên bản Virtual Plant đầu tiên với mục đích để đào tạo học viên, nhưng sản phẩm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra, phân tích các mối nguy hại, quản lý hàng tồn kho và cho các trường hợp sử dụng khác. Cặp kỹ thuật số hiển thị hình ảnh ở độ phân giải 4K ngay cả khi người dùng phóng to hình ảnh. Công ty RemSense xuất hình ảnh và dữ liệu đó vào phần mềm nhận dạng tài sản của mình. Phần mềm này có thể đọc và lập danh mục các chuỗi văn bản và số trên thẻ ID dây cáp và máy móc, cung cấp cho khách hàng, nhà thầu và nhà cung cấp dịch vụ của họ với mức độ chi tiết cụ thể, khi họ cần quản lý các thiết bị từ xa.

Ông Brown nói: “Chúng tôi dùng máy Matterport và tự scan, sau đó khách hàng sử dụng hệ thống. Chúng tôi là kỹ sư, vì vậy chúng tôi biết những gì cần được quét chi tiết hơn và những gì không”.

Trong một cơ sở, công ty RemSense đã xác định 540.000 chuỗi văn bản bằng số hoặc từ, sau đó tự động so sánh chúng với danh sách tài sản của khách hàng để xác thực, sau đó loại bỏ văn bản không liên quan được ghi lại trên bảng hiệu, sổ tay, thẻ tên và điện thoại. Sau đó, mọi thiết bị được xác minh là tài sản thực với dữ liệu khách hàng hiện có sẽ được gắn thẻ theo không gian địa lý. Từ đó, công ty RemSense mang đến dữ liệu bảo trì, dữ liệu tài sản, thông tin hoạt động và dữ liệu IoT trực tiếp. Và nó đã sử dụng Matterport làm tạo hình ảnh không gian thực tế ảo 3D để gắn kết mọi thứ lại với nhau thành Nhà máy ảo (Virtual Plant) đầu tiên của họ.

Lập danh mục tất cả dữ liệu trong một không gian ba chiều

Virtual Plant hiện là một sản phẩm hoàn chỉnh và nó được đóng gói sẵn cho khách hàng. Bởi vì nó được xây dựng trên Matterport, người dùng có thể điều hướng Virtual Plant trong 3D, phóng to ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, trích xuất các phép đo chính xác mà không cần trực tiếp đến nhà máy. Giờ đây, họ có thể truy cập tài liệu đào tạo, hướng dẫn sử dụng và cài đặt cũng như thông tin lịch sử thường được lưu trữ trong các nền tảng khác nhau. Trước đây, cơ sở dữ liệu hàng hóa, máy móc lưu kho thường bao gồm thông tin lỗi thời về bộ phận nào đã được lắp đặt ở đâu; và nhân viên bảo trì không phải lúc nào cũng cập nhật bảng dữ liệu. Giờ đây, khách hàng có thể chỉ cần truy cập Virtual Plant để có được cái nhìn cập nhật về hàng tồn kho của họ.

Ông Brown nói: “Sử dụng các tính năng Matterport được tích hợp trong Virtual Plant, mọi người đều có thể nhận được những gì họ cần. Ai cần đo nhanh có thể lấy chứ không cần phải di chuyển đến tận nơi bằng thước dây, tiết kiệm chi phí và thời gian”.

Văn phòng cũng có tất cả thông tin để thực hiện phân tích mối nguy hiểm từ xa hoàn chỉnh và các đội bảo trì phân tán có thể thấy chính xác những gì được lắp đặt để đảm bảo họ đang đặt hàng các bộ phận phù hợp”.

Và nếu người kiểm tra sử dụng máy ảnh đeo (wearable camera), nó có thể được liên kết trực tiếp vào Virtual Plant. Một kỹ sư ở trụ sở chính có thể thấy điều tương tự mà thanh tra viên nhìn thấy khi các thay đổi được thực hiện trong Virtual Plant theo thời gian thực. Các nhóm có thể giải thích tốt hơn và thậm chí trình bày các vấn đề với cấp quản lý.

Virtual Plant bắt đầu với một trường hợp sử dụng duy nhất cho một khách hàng, nhưng công ty RemSense nhanh chóng hiểu rằng nó không có lý do gì để dừng lại ở đó. Ông Brown nói: “Chúng tôi nhận ra rằng giải pháp mà chúng tôi đưa ra có thể được sử dụng cho bất kỳ khách hàng nào – một công ty cơ sở hạ tầng nước, một khu mỏ hoặc một nhà máy. Chúng tôi có đầy đủ cơ sở và nguồn lực để thương mại hóa chúng, và sẽ không thể thực hiện được nếu không có thiết bị và công nghệ của Matterport”.

Công ty RemSense là Đối tác của Matterport (Matterport Partner Platform), họ đã tận dụng các API và SDK của Matterport để xây dựng và thương mại hóa các ứng dụng và tích hợp của họ với nền tảng dữ liệu không gian hàng đầu thị trường của Matterport. Với tư cách là Đối tác Matterport, họ có quyền truy cập vào một loạt lợi ích thương mại, chẳng hạn như mạng lưới phân phối của Matterport và hỗ trợ nâng cao cũng như các chương trình đồng tiếp thị và đồng bán hàng để giúp họ kiếm lợi nhuận thành công từ các ứng dụng của mình.

Để tìm hiểu thêm về Chương trình đối tác (Matterport Partner Platform) và đăng ký tham gia, hãy truy cập https://matterport.com/platform-partner-program

Về công ty RemSense

RemSense là nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật hệ thống và phát triển công nghệ có trụ sở tại Perth, Tây Úc. Công ty bắt đầu như một nhà điều hành máy bay không người lái thương mại tiên phong, có tên là Altitude Imaging vào năm 2012, trước khi mở rộng sang các lĩnh vực khác như các nền tảng phần mềm, hệ thống dập lửa và máy đo từ xa công nghệ cao. Để có thêm thông tin về công ty, hãy truy cập https://remsense.com.au

Quý vị quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D/ VR vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty? Vui lòng tham khảo thêm thông tin và đơn vị cung cấp dịch vụ scan 3D tại www.3d-everything.com

Để xem các tin bài khác về “3D scanning”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Matterport

Bình luận hay chia sẻ thông tin