[Video] Ottobock giới thiệu thiết bị hỗ trợ người lao động nâng vác vật nặng

Tháng Tư 16 08:00 2024

CHLB ĐỨC – Công ty Ottobock đã phát triển các giải pháp hỗ trợ, thiết bị SUITX, nhằm giúp người lao động thực hiện công việc nặng nhọc trong thời gian dài và an toàn cho sức khỏe. Thiết bị IX SHOULDER AIR là giải pháp đặc biệt mới được ra mắt dành riêng cho các công việc mang vác nặng.

Nâng và vận chuyển vật nặng là một trong những áp lực thể chất lớn nhất ở nơi làm việc. Điều này thường dẫn đến các bệnh về cơ xương khớp MSDs (Musculoskeletal Disorders) như đau lưng, dẫn đến thời gian nghỉ dưỡng và chi phí chữa trị cao. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, trung bình mỗi nhân viên ở Đức nghỉ bệnh 25 ngày một năm, do không đủ sức khỏe làm việc. Điều này dẫn đến tổn thất sản xuất mỗi năm hơn 17 tỷ euro.

Ngăn ngừa các bệnh cơ xương khớp MSDs và tăng năng suất
Vì lý do này, công ty Ottobock đến từ thành phố Duderstadt (CHLB Đức) đã phát triển các thiết bị hỗ trợ được mang trên cơ thể con người, thiết bị với thương hiệu SUITX từ năm 2012 đã giúp công việc hàng ngày của những người lao động trở nên dễ dàng hơn. Khi phát triển các sản phẩm này, nhóm nghiên cứu đã dựa vào kinh nghiệm trên 100 năm của công ty mẹ về cơ sinh học và công nghệ chỉnh hình. Các giải pháp thiết bị đeo trên cơ thể, được gọi là ‘Exoskeletons’* (tạm dịch là ‘khung xương ngoài’), nhằm hỗ trợ các bộ phận trên cơ thể thực hiện chức năng và giúp ngăn ngừa các bệnh cơ xương khớp MSDs, cũng như tăng năng suất. Kết quả là thiết bị đã giúp giảm số ngày nghỉ bệnh của công nhân và cải thiện an toàn lao động.
(*) Exoskeleton: tạm dịch là ‘khung xương ngoài’, là một loại robot sinh học, được mang lên cơ thể con người để bảo vệ và tăng cường sức mạnh cho cơ thể, nhằm hỗ trợ hoặc thay thế các bộ phận (tay, chân, lưng).

Mang thiết bị lên người và bắt đầu làm việc
Khung xương ngoài exoskeleton của công ty Ottobock hoạt động không cần nguồn năng lượng điện, mà theo nguyên lý cơ sinh học: chúng chuyển hướng các lực trong cơ thể, lưu trữ chúng tạm thời và giải phóng lực trở lại ngay khi cần thiết. Bằng cách này, khung xương ngoài giúp giảm áp lực ở lưng dưới khi nâng, trên cánh tay và vai khi làm việc trên cao. Nhờ hệ thống một kích cỡ phù hợp cho tất cả mọi người, khung xương ngoài phù hợp với hầu hết mọi người. Ông Martin Böhm, Giám đốc điều hành tại công ty Ottobock cho biết: “Hơn 2.000 khách hàng đã sử dụng giải pháp SUITX của công ty Ottobock, bao gồm các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như Toyota Bắc Mỹ và các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu như DB Schenker”.

Khung xương ngoài giúp thực hiện công việc trên cao trở nên thoải mái hơn
Là một phần mở rộng tự nhiên của thân máy, mẫu mới nhất – IX SHOULDER AIR, cung cấp sự hỗ trợ, đặc biệt cho các công việc nặng nhọc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất, bảo trì và thương mại. Thiết bị được mang sát vào cơ thể, tương tự như một chiếc ba lô và cho phép người lao động tự do di chuyển. Thiết kế dựa trên chuyển động tự nhiên của con người. Đặc biệt, khung xương ngoài exoskeleton hỗ trợ nâng và giữ cánh tay bằng hai kho lưu trữ năng lượng được thiết kế theo dạng công thái học (Ergonomics)* phía sau lưng. Thông qua cấu trúc hỗ trợ được điều chỉnh chính xác phù hợp với cơ thể con người, các mô-đun sẽ giải phóng năng lượng dự trữ khi cánh tay được nâng lên, từ đó mang lại cảm giác nhẹ nhàng rõ rệt.
(*) Ergonomics: là một lĩnh vực nghiên cứu về khả năng, giới hạn của con người. Từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa điểm mạnh của con người, hay bù trừ khiếm khuyết.

An toàn sức khỏe của người lao động là quan trọng
Công ty đường sắt Pháp Société nationale des chemins de fer français SNCF, đã thử nghiệm thiết bị IX SHOULDER AIR tại trung tâm kỹ thuật của mình để bảo trì tàu cao tốc TGV. Phần lớn công việc tại đây được thực hiện trên cao dưới những đoàn tàu. Giải pháp của công ty Ottobock đã được chứng minh là một sự hỗ trợ tuyệt vời cho người lao động. 

Để xem các tin bài khác về “Nghiên cứu & Phát triển”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Bình luận hay chia sẻ thông tin