[Video] Ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào kỹ thuật công nghiệp

Tháng Năm 16 08:35 2023

Công ty Holo-Light sẽ lần đầu tiên giới thiệu không gian kỹ thuật áp dụng công nghệ thực tế tăng cường AR3S tại hội chợ công nghệ hàng đầu châu Âu Hannover Messe 2023. Khách thăm có thể trải nghiệm cách các công nghệ thực tế ảo (immersive) (1) đơn giản hóa và tăng tốc phát triển sản phẩm trong các bản mô phỏng sống động.
(1) Công nghệ thực tế ảo (immersive): là công nghệ kết hợp cả thị giác, âm thanh và trong một số trường hợp là cả xúc giác. Thậm chí đã có một số thí nghiệm với việc bổ sung mùi hương.

Công nghệ thực tế mở rộng – XR (Extended Reality) (2) đề cập đến tất cả các môi trường thực và ảo kết hợp cũng như tương tác giữa người và máy, do đó XR là thuật ngữ chung cho các hình thức phối hợp của thực tế tăng cường – AR (Augmented Reality) (3) và thực tế ảo – VR (Virtual Reality).
(2) XR (Extended Reality): Thực tế mở rộng, là một thuật ngữ để chỉ một công nghệ kết hợp: thực tế tăng cường, thực tế ảo, thực tế hỗn hợp và nhiều thứ khác để hình thành hệ thống hoàn chỉnh.
(3) AR (Augmented Reality): Thực tế tăng cường, là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được “tăng cường” bởi các thông tin nhận thức do máy tính tạo ra trên nhiều phương thức cảm quan, bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, và khứu giác. Ví dụ: game Pokemon GO.
(4) VR (Virtual Reality): Thực tế ảo, là loại công nghệ sẽ đưa bạn vào một thế giới hoàn toàn ảo do máy tính tạo ra. Nó chuyển bạn từ môi trường với những đồ vật có thật ở xung quanh sang một môi trường ảo, nơi mà bạn thực sự trở thành một phần của nó và tương tác với nó theo những cách khác nhau. 

Tại hội chợ công nghệ châu Âu Hannover Messe 2023, công ty Holo-Light có trụ sở tại thủ phủ Innsbruck (thuộc bang Tirol, miền tây nước Áo) sẽ lần đầu tiên giới thiệu phiên bản mới mở rộng của công nghệ AR3S – không gian kỹ thuật thực tế tăng cường, nhằm giúp các kỹ sư và nhà thiết kế công nghiệp sử dụng để trực quan hóa các mô hình CAD 3D phức tạp với kích thước chi tiết, thể hiện qua các thành phần vật lý và có thể đánh giá trong môi trường thực. Với AR3S, các nhân sự tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm đều có thể làm việc trên cùng một bản sao kỹ thuật số và tiến hành đánh giá thiết kế trong thời gian thực, bất kể khi ở vị trí nào.

Khả năng nâng cao
Công ty Holo-Light cho biết phiên bản công nghệ AR3S mới nhất, ngoài bộ kính AR Microsoft HoloLens 2, hiện tại có bổ sung kính VR (4) – Meta Quest 2, hai thiết bị tương tác liền mạch. AR3S được thiết kế để hỗ trợ hai loại kính này có thể kết hợp với nhau và ra quyết định trong không gian kỹ thuật số, từ mặt cắt phẳng và chế độ X-Ray đến phát hiện va chạm và đánh dấu trực tiếp trên đối tượng, trong AR và VR kết hợp hoặc chỉ trong AR.
(5) Kính VR (Virtual Reality Glasses): Kính thực tế ảo hay kính thực tại ảo, là sản phẩm sử dụng công nghệ VR, có khả năng tái tạo, mô phỏng toàn bộ không gian nhờ vào khả năng xử lý bằng máy tính, một cách chân thật và sống động.

Ưu điểm của công nghệ AR3S
Công nghệ AR3S được thiết kế để hỗ trợ các kỹ sư và nhà thiết kế công nghiệp, chủ yếu thông qua đánh giá sơ bộ nhanh hơn, phát hiện sớm các lỗi thiết kế và tăng tốc quy trình, từ lập kế hoạch, thiết kế đến thực hiện. Bằng cách này, AR3S không chỉ rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường mà còn giúp giảm thiểu thời gian công tác và các nguồn lực cần thiết cho việc tạo mẫu, do đó giảm thiểu chi phí và tác động đến môi trường.

Không giới hạn
Nhờ công nghệ phát trực tuyến tích hợp, công ty Holo-Light cho biết không có giới hạn về mức độ chi tiết, kích thước tệp và số lượng góc của hình ba chiều 3D được hiển thị. Ngoài ra, công nghệ AR3S hoạt động cả trong mạng cục bộ và trên đám mây. Điều này sẽ làm cho không gian kỹ thuật thực tế tăng cường phù hợp với vô số trường hợp sử dụng công nghiệp như: tạo mẫu, thử nghiệm thiết kế, mô phỏng nhà máy hoặc công tác huấn luyện. Các công ty từ ngành sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ và cơ khí và kỹ thuật nhà máy, chẳng hạn như BMW, Bilfinger, Danfoss Climate Solutions và nhiều công ty khác, đã tối ưu hóa quy trình làm việc của họ với công nghệ AR3S.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ thực tế ảo”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin