Kết quả của cuộc khảo sát WEtix về ngành năng lượng gió lần thứ tư được công bố

Tháng Mười 11 07:00 2021

Do tiến trình phát triển của ngành năng lượng gió đang bị trì trệ ở CHLB Đức, nhiều chuyên gia bắt đầu đặt nghi vấn về khả năng đạt được các mục tiêu bảo vệ khí hậu của quốc gia này. Vì vậy, ngành công nghiệp gió tại CHLB Đức đang kêu gọi các nhà hoạch định chính trị và các chính trị gia cấp cao có những hành động kịp thời. Để đánh giá về tình hình của ngành năng lượng gió, kể từ năm 2018, cứ mỗi 06 tháng, Hội chợ hàng đầu thế giới về năng lượng gió WindEnergy Hamburg và Viện nghiên cứu wind:research sẽ tiến hành một cuộc khảo sát mang tên WEtix (WindEnergy trend:index). Nhìn chung, hơn 5.000 chuyên gia trong lĩnh vực này đã tham gia khảo sát kể từ khi WEtix được ra mắt. Theo kết quả của cuộc khảo sát lần thứ 4, tình hình của ngành năng lượng gió ở CHLB Đức đã trở nên trầm trọng hơn. Quốc gia này đã nhận được những đánh giá tồi tệ nhất từ trước đến nay, tụt hậu hoàn toàn so với tất cả các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường quốc tế vẫn còn giữ cái nhìn tích cực, họ cho rằng số hóa và các công nghệ mới có thể mở ra nhiều cơ hội trong tương lai cho ngành công nghiệp gió.

Tình hình hiện tại của ngành công nghiệp gió trên bờ ở CHLB Đức nhận được những đánh giá không tốt. Tương tự như vậy, các nhận xét về thị trường gió ngoài khơi rõ ràng cũng rất tồi tệ, lần đầu tiên rơi vào phạm vi tiêu cực. Những người tham gia khảo sát hoàn toàn không có hy vọng lớn cho tương lai của thị trường gió ở quốc gia này. Đây là lần đầu tiên họ dự đoán thị trường gió trên bờ sẽ suy yếu trong hai năm sắp tới.

Có thể thấy, lý do khiến cho kết quả khảo sát không tốt như trước dường như là do sự thay đổi của điều kiện kinh tế. Môi trường kinh doanh hiện tại của ngành công nghiệp gió trên bờ ở tất cả các khu vực toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn so với mùa xuân năm ngoái. Đặc biệt ở CHLB Đức, một số người được khảo sát đã phản ánh về cuộc tranh luận chính trị xoay quanh khoảng cách tối thiểu giữa tuabin gió và nơi ở của con người. Vì vậy, sự đánh giá về môi trường kinh doanh trên bờ ở CHLB Đức đã giảm 50%. Đồng thời, môi trường kinh doanh hiện tại của ngành năng lượng gió ngoài khơi cũng không nhận tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, ở những khu vực như Bắc Mỹ và Châu Á lại ngày càng nhận được những dấu hiệu tích cực.

Đánh giá về thị trường gió quốc tế

Trong vài năm qua, các đánh giá về thị trường gió quốc tế đã liên tục có xu hướng đi lên tại hầu hết các khu vực trên thế giới được khảo sát, từ Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á đến phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, theo kết quả của cuộc khảo sát lần thứ 4, tình hình đang không mấy lạc quan. Cụ thể, tình hình ngành công nghiệp gió trên bờ tại Bắc Mỹ đang bị trì trệ, trong khi tại Châu Á, Châu Âu và phần còn lại của thế giới mức độ đánh giá đang giảm dần.

Kỳ vọng về sự phát triển của ngành công nghiệp gió quốc tế trong hai năm tới không tích cực như trong các khảo sát trước đây. Xếp hạng của thị trường gió trên bờ ở Bắc Mỹ, Châu Á, Châu Âu và phần còn lại của thế giới đang suy giảm, đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực Châu Âu. Ngược lại, thị trường gió ngoài khơi ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Á lại nhận được nhiều đánh giá tích cực với những kỳ vọng về tình hình thị trường trong tương lai. Bên cạnh đó, xếp hạng của châu Âu và một số khu vực còn lại lại giảm nhẹ.

Những cơ hội mà số hóa và công nghệ mới mang lại

Theo những người được khảo sát, ngành năng lượng gió quốc tế có thể tận dụng những cơ hội mà số hóa và các công nghệ mới mang lại trong tương lai. Kỳ vọng về tiềm năng tối ưu hóa của số hóa gần như không thay đổi so với các đợt khảo sát trước, vẫn ở mức rất cao đối với cả năng lượng gió trên bờ và ngoài khơi. Tương tự, các kỳ vọng về tiềm năng tiết kiệm năng lượng mà các công nghệ mới mang lại một lần nữa ở mức từ trung bình đến cao, năng lượng gió ngoài khơi nhận được xếp hạng tốt hơn so với trên bờ.

Hiệp hội Năng lượng gió CHLB Đức (BWE) và Hệ thống năng lượng VDMA đều rất quan tâm đến tình hình của ngành công nghiệp này. Theo ông Wolfram Axthelm (BWE) và Matthias Zelinger (VDMA), năng lượng gió vốn là ngành công nghiệp quan trọng của CHLB Đức, vì vậy họ hy vọng Chính phủ quay trở lại chính sách công nghiệp và khí hậu thông thường, đẩy nhanh quá trình cho phép và mở rộng các tiêu chí về địa điểm cho các dự án năng lượng gió trên đất liền cũng như đưa ra một viễn cảnh ngắn hạn và dài hạn cho năng lượng gió ngoài khơi. Nhu cầu năng lượng gió toàn cầu đang tăng mạnh. Hiện tại, có nguy cơ là các công ty sẽ tập trung vào những thị trường thịnh vượng mang đến nhiều điều kiện hứa hẹn hơn là CHLB Đức. 

Để xem các tin bài khác về “WindEnergy Hamburg”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: WindEnergy Hamburg)

Bình luận hay chia sẻ thông tin