[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Cơ cấu biến chuyển động hai chiều thành một chiều 4

11.11.17, 12:00 GMT+7

Trục vào màu đỏ có thể đổi chiều quay nhưng chiều quay của trục ra màu xanh luôn giữ nguyên vì có hai ly hợp lò xo. Một ly hợp nối trục vào màu đỏ với trục ra màu xanh. Ly hợp kia nối bánh răng vàng với trục ra màu xanh. Bánh răng vàng quay lồng không trên trục ra nếu không có lò xo màu cam. Hướng xoắn của lò xo là yếu tố quyết định trong cơ cấu này.


Mechanism for converting two-way to one-way rotation 4

The red input shaft may change rotation direction but the rotation direction of the cyan output gear shaft unchanged due to two spring clutches. One connects the red input shaft and the cyan output shaft. The other connects the yellow gear and the cyan output shaft. The yellow gear rotates free of the output shaft in absence of the orange spring. The spring helix direction is the key factor for this mechanism.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc