“Uber” cho ngành sản xuất

Tháng Tám 24 07:00 2019

Giống như cách Uber kết nối tài xế với những người có nhu cầu đi xe, Xometry là cầu nối kiểu mới giữa các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp.

Sản xuất vốn khét tiếng là một ngành kén chọn. Những tiệm cơ khí nhỏ, có một lượng khách hàng khiêm tốn tập trung vào một lĩnh vực duy nhất thường là đối tượng dễ bị tổn thương trong các đợt suy thoái kinh tế. Trong khi đó, tìm việc làm mới lại khá tốn kém và mất thời gian. Vì thế, nhiều người đang hy vọng vào một “dịch vụ Uber” cho lĩnh vực sản xuất này.

Xometry, một công ty có trụ sở tại Maryland, Mỹ đã phát triển một mô hình dịch vụ như vậy. Đội ngũ kỹ sư phần mềm của Xometry tạo ra một nền tảng kết nối các doanh nghiệp với mạng lưới 2.500 cơ sở sản xuất. Giờ đây, một xưởng cơ khí chuyên gia công máy CNC như Billet Studio ở Austin, Texas sẽ có thêm khách hàng bằng cách đăng nhập vào website của Xometry và đấu thầu các dự án mới.

“Xometry làm kinh doanh và tiếp thị cho chúng tôi, giúp chúng tôi tìm việc dễ hơn mà không mất nhiều chi phí và thủ tục,” Nick Aydelotte, đồng sở hữu Billet Studio, nói.

Về phía nguồn cầu, 10.000 thành viên tham gia Xometry để tìm kiếm cơ sở sản xuất có thể đáp ứng những đơn hàng của họ. Với nền tảng này, họ có thể tiếp cận hàng nghìn đơn vị cung ứng.

Ảnh: William Krueger

Năm 2016, Ryan Lambert gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm nhà thầu có thể kết hợp công nghệ in 3D với các kỹ thuật sản xuất truyền thống khác. Kỹ sư chế tạo thiết bị cho dây chuyền sản xuất của BMW tại South Carolina đã đi đến giải pháp là Xometry. Anh truy cập vào website, đăng tải file 3D CAD lên đây và nhận được ngay các báo giá với ngày giao hàng và đánh giá đầy đủ về loại hình sản xuất nào phù hợp nhất với yêu cầu bản vẽ.

“Tôi sử dụng Xometry vì nó cung cấp tất cả quy trình sản xuất phổ biến trong một giao diện và thực hiện tất cả các khâu, nhờ thế, tôi không cần phải điều phối nhà cung cấp,” Lambert cho biết.

Mạng lưới của Xometry bao gồm những cơ sở sản xuất thuộc 13 lĩnh vực, từ ép nhựa, tiện CNC, cho đến sản xuất đắp lớp. Người dùng có thể truy cập nền tảng này qua website hoặc dưới dạng tiện ích đi kèm cho phần mềm thiết kế như Solidworks. Bằng các thuật toán độc quyền, nền tảng này sẽ phân tích yêu cầu của người mua để tìm ra đơn vị cung ứng phù hợp nhất.

“Nếu một nhà thầu mạnh về mảng nhôm, chúng tôi sẽ không khiến anh ta mất thì giờ đấu thầu một dự án thép,” CEO của Xometry, Randy Altschuler, giải thích. “Nền tảng của chúng tôi không chỉ đảm bảo các cơ sở sản xuất tìm được việc làm, mà còn đảm bảo họ tìm được đúng việc.” Theo ông, công việc phù hợp đôi khi thuộc một lĩnh vực hoàn toàn mới, qua đó giúp cho nhà cung cấp mở rộng nhóm ngành và có thêm lợi nhuận.

Ảnh chụp màn hình giao diện website Xometry. Ảnh: GE Reports.

Để tham gia mạng lưới của Xometry, các cơ sở sản xuất phải đáp ứng được một số yêu cầu cụ thể, trong đó có các chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, họ phải cho phép nhóm kỹ sư kiểm soát chất lượng của Xometry đánh giá sản phẩm của mình. Các nhà cung ứng mới sẽ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ những đơn hàng nhỏ. Nếu đạt thành tích tốt trên bảng điểm tiến độ và chất lượng của Xometry, thuật toán của ứng dụng sẽ cập nhật và cho phép họ nhận những dự án phức tạp hơn. Theo Altschuler, những đơn vị chất lượng cao có thể trúng thầu những dự án hàng trăm nghìn đô-la.

Ngoài ra, Xometry còn hỗ trợ một số tính năng khác. Nhà cung cấp có thể mua công cụ, vật liệu và vật tư mới qua website hoặc mua các dịch vụ chuyên nghiệp bổ sung như vay vốn mua thiết bị và đào tạo công nghệ qua tính năng Shop Advantage Program mới ra mắt hồi tháng Chín.

Với hàng nghìn khách hàng (như BMW, NASA và GE) thuộc nhiều lĩnh vực như hàng không vũ trụ, sản phẩm tiêu dùng, Xometry dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. Năm ngoái, nền tảng này đã đạt doanh thu US$40 triệu, gấp đôi so với cùng kỳ trước đó.

Trong hai năm kể từ đặt đơn hàng đầu tiên trên Xometry, BMW đã đầu tư vào dịch vụ “Uber” cho ngành sản xuất này. Thực tế, vào tháng Sáu vừa qua, Xometry đã nhận được một khoản đầu tư US$25 triệu từ các nhà đầu tư mạo hiểm do Foundry Group quản lý, trong đó có hãng xe hơi của Đức và quỹ GE Ventures.

Không chỉ bản thân nền tảng Xometry được lợi từ sự hiện diện của BMW, rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ khác là thành viên của Xometry cũng đang sản xuất linh kiện cho hãng xe hơi này. Tình hình đó khiến chúng ta thêm tin vào chỉ dẫn của Xometry: Có rất nhiều khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất của Mỹ, vấn đề chỉ là cần tìm đúng đối tượng thôi.

Để xem các tin bài khác về Công nghiệp 4.0, hãy nhấn vào đây

(Nguồn: Amy Kover/ GE Report)

Bình luận hay chia sẻ thông tin