[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Bảo trì máy phát điện sử dụng năng lượng gió

09.03.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Làm thế nào để bạn có thể bảo trì được những máy phát điện bằng gió giữa những cánh đồng rộng lớn? Bạn có làm được không? Với việc bảo trì được dự báo trước, những kỹ thuật viên sẽ phải tìm đến những chiếc máy phát điện bằng gió chỉ khi thật sự cần thiết.

Nowegian North Cape là một vùng đất hoang vu nhưng đầy quyến rũ. Nhiệt độ ở đây có lúc xuống mức -25 °C và tốc độ gió thường đạt 160 km/h. Mùa đông tại Nowegian North Cape kéo dài tận bảy tháng, kèm theo những trận bão tuyết và việc thay đổi thời tiết khắc nhiệt một cách đột ngột.

bao-tri-may-phat-dien-bang-gio

Điều kiện tự nhiên khắc nhiệt đã hình thành nên một vùng đất cằn cỗi và không có sự sống của con người. Havøygavlen cách North Cape 100 km được mệnh danh là cánh đồng gió phương Bắc lớn nhất trên thế giới (the world’s most northerly wind farm). Tại đây với 15 tua bin gió có thể sản xuất ra 90 triệu Kwh điện mỗi năm.

Tầm nhìn từ thực tế khó khăn

Với điều kiện tự nhiên và công suất sản xuất điện như vậy, tất nhiên những chiếc tua bin này sẽ bị hao mòn nhanh chóng. Bên cạnh đó, không chỉ những chuyến bảo trì, mà thậm chí những hoạt động bảo trì diễn ra tại chỗ cũng đầy vất vả trong điều kiện lạnh lẽo. Đó là điều thật sự khủng khiếp trong những năm gần đây. Không những thế, việc vận chuyển các bộ phận thay thế, triển khai di chuyển đơn vị bảo trì và những nguồn lực khác hỗ trợ hoạt động tại Havøygavlen là cơn ác mộng đối với đơn vị hậu cần. Chính vì những nguyên nhân như vậy, những người điều khiển của công ty Arctic Wind đã xây dựng nên phiên bản ảo giống hệt như những tua bin phát điện đặt ngoài trời dựa trên nền tảng kỹ thuật số song sinh.

Với sự hỗ trợ của Internet vạn vật (IoT), những chiếc tua bin, roto, máy biến áp và những phụ kiện khác vẫn đang tiếp tục được chuyển giao dữ liệu cảm biến tới trung tâm điều khiển Arctic Wind nhằm hỗ trợ việc dự báo bảo trì. Kết hợp với việc dự báo về thời tiết, thủy triều và những thông tin khác, tập đoàn SAP cung cấp một phần mềm có thể cho ra một bảng mô tả ảo dành cho trạm kiểm soát tại Havøygavlen. Nhờ công nghệ này mà việc kiểm tra vật lý thông thường trở nên lỗi thời. Phần mềm cho phép xác định tất cả những yếu tố tác động trực tiếp lên hệ thống máy phát điện và những hậu quả do những yếu tố này gây ra, cho dù đó là những yếu tố xảy ra bất chợt hoặc theo chu kỳ.

Nhờ giải pháp này mà bộ phận bảo trì có thể hình dung ra một bức tranh chính xác về sự hao mòn của các máy phát điện bằng năng lượng gió, mặc dù không trực tiếp kiểm tra. Sau đó việc sửa chữa cần thiết có thể được dự báo và lên kế hoạch thực hiện một cách hiệu quả. Thậm chí có thể ngăn chặn được hư hỏng do hệ thống tự điều chỉnh.

Điều này đồng nghĩa với việc chi phí bảo trì sẽ được cắt giảm, đồng thời các kỹ thuật viên thuộc bộ phận bảo trì sẽ hạn chế được việc đi ra ngoài, kiểm tra những chiếc máy phát điện trong điều kiện cực kỳ khắc nhiệt.

Dựa vào sự phát triển của Internet vạn vật, những giải pháp đưa ra nhằm bảo trì hệ thống, máy móc, thiết bị sẽ trưng bày tại hội chợ Hannover Messe 2017 sắp tới. Một trong số đó là màn hình bảo trì tiên đoán được giới thiệu tại sảnh 19 của hội chợ.

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-thinh-le

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Ý kiến bạn đọc